Điểm tin Môi trường ngày 26 tháng 8 năm 2016

 

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Yêu cầu Bộ TN&MT hoàn thiện dự thảo Chỉ thị về đẩy mạnh BVMT trình Thủ tướng ký ban hành vào đầu tuần tới

Ngày 24/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo vệ môi trường. Tham dự có các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng; lãnh đạo các bộ, ban, ngành và 63 tỉnh, thành phố tại các đầu cầu truyền hình trực tuyến. Hội nghị nhằm giúp các bộ ngành, địa phương nhận thức rõ hơn, đặc biệt có cách làm phù hợp hơn để xử lý một bước tình trạng ô nhiễm môi trường ở nước ta.

(TN&MT)

Công bố kết quả điều tra ô nhiễm môi trường biển tại Hà Tĩnh

Sáng 26/8, tại TP Hà Tĩnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức hội nghị báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng môi trương biển 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế sau sự cố cá chết hàng loạt vừa qua. Cùng tham gia hội nghị có đại diện các Bộ, ban ngành, các nhà khoa học và lãnh đạo tỉnh, huyện, thị xã, xã, phường thị trấn ven biển và TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh)...

(TN&MT)

​II. HỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Đón gió lạnh, Hà Nội giảm 8 độ

Từ tối nay, khối khí lạnh đầu tiên sẽ tác động đến các tỉnh miền Bắc nước ta, gây mưa lớn cho toàn vùng.

(vietnamnet)

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Lâm Đồng: Tác động do ô nhiễm môi trường nước và giải pháp

Tại lễ ra quân thu gom rác thải nông nghiệp ở hồ Đankia - Suối Vàng ngày 20/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S chỉ đạo các Sở NN&PTNT, TN&MT và các ngành, các đơn vị, địa phương cần coi đây là nhiệm vụ thường xuyên. Đã là sự muộn màng khi chất lượng nguồn nước các sông, suối, ao hồ đang nhiễm bẩn và không ít nơi ngày càng ô nhiễm nặng. Sông, suối, ao hồ sẽ “chết” kéo theo nhiều hệ lụy xấu đến sự sống của con người, vì vậy rất cần nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt của cả hệ thống chính trị và cộng đồng.  

(TN&MT)

Khai thác 5ha đất giải quyết ô nhiễm tại Cụm công nghiệp Hoàng Gia

Ngày 25-8, ông Nguyễn Văn Được - phó chủ tịch UBND tỉnh Long An - cho biết đã chủ trì cuộc họp các đơn vị liên ngành để chỉ đạo xử lý những tồn tại trong Cụm công nghiệp Hoàng Gia (Đức Hòa, Long An).

(TTO)

Vụ trại heo xả thải ra môi trường: Xử phạt Cty Green Fram Asia hơn 420 triệu đồng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Trương Thanh Tùng vừa ký quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Green Farm Asia (thôn 8, xã Cư K’nia, huyện Cư Jút) hơn 400 triệu đồng vì hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường.

(TN&MT)

IV.  HỢP TÁC QUỐC TẾ - TIN QUỐC TẾ VỀ MÔI TRƯỜNG

Hợp tác Việt Nam - Trung Quốc về BĐKH: Phải đảm bảo lợi ích song phương và khu vực

Đó là quan điểm của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà tại buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Biến đổi khí hậu (hàm Bộ trưởng) của Trung Quốc - ông Giải Chấn Hoa về thúc đẩy hợp tác song phương trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu vừa diễn ra ngày 25/8 tại Hà Nội.

(TN&MT)

V. KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ

3 nước tiên phong sử dụng hệ thống xử lý rác thải thông minh

Việc chuyển sang sử dụng hệ thống xử lý chất thải thông minh đã được các nước trên thế giới lựa chọn, trong đó có 3 nước Anh Quốc, Phần Lan, và Đan Mạch.

(moitruong.com.vn)

VI. BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Cảnh giác La Nina!

“Từ tháng 9/2016, hiện tượng La Nina bắt đầu hoạt động. Quy luật của La Nina làm mưa nhiều hơn, bão lũ dồn dập nhưng chưa phải là cao điểm của thiên tai khốc liệt vì La Nina còn yếu. Tháng 7, 8, thường là mùa bão ở Bắc Bộ. Tháng 9 và 10, là mùa bão ở Trung Bộ. Từ tháng 11 là mùa bão ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ” - Đó là nhận định của ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

(TN&MT)

Con người đã gây ra biến đổi khí hậu từ hai thế kỷ trước

Con người đã gây ra tình trạng biến đổi khí hậu từ hai thế kỷ trước. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Australia nhằm chứng minh rằng biến đổi khí hậu do con người gây ra không phải là hiện tượng xảy ra trong thời gian gần đây.

(TTXVN)

Đồng Tháp công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Cái Vừng

Ngày 25/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp và các sở, ngành liên quan tổ chức công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Cái Vừng ở ấp Phú Hòa A, Phú Hòa B, xã Phú Thuận A và ấp Long Thới B, xã Long Thuận của huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, giáp ranh với huyện Phú Tân, tỉnh An Giang xảy ra từ ngày 4-6/2/2016.

(TTXVN)

VII. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Bảo vệ rạn san hô gắn với phát triển du lịch biển Bình Định

Vùng biển xã Nhơn Lý và Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định là những nơi có nhiều cảnh quan biển, đảo đa dạng, trong đó phải kể đến rùa biển và rạn san hô phong phú, hoang sơ.

(TTXVN)

(Nguồn: VEA)