Điểm tin Môi trường ngày 26 tháng 9 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường đón Huân chương Lao động hạng Ba

Sáng 24/9, tại Hà Nội, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường đã long trọng kỷ niệm 10 năm ngày thành lập. Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Hội thảo "Nhà phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu"

Hội thảo khoa học "Nhà phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu" - do trường ĐH công nghiệp Vinh phối hợp với Tập đoàn Onduline - Cộng hoà Pháp tổ chức sáng 23/9 đã thu hút nhiều nhà khoa học, kiến trúc sư tham gia.

(CTTĐT Bộ TN&MT)

​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Bắc bộ nắng nhiều, Tây Nguyên và Nam bộ mưa to kèm nguy cơ tố lốc

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày đầu tuần (26/9) gió Đông ẩm yếu hơn, mây giảm nên các tỉnh Bắc bộ nắng nhiều hơn, nhiệt độ tăng hơn 1-2 độ C so với ngày hôm qua. Nhiệt độ toàn vùng cũng như Thủ đô Hà Nội cao nhất đạt 33 độ C.

(TTXVN)

Đà Nẵng: Bãi biển Nguyễn Tất Thành tràn ngập rác

Những ngày qua, Đà Nẵng chịu ảnh hưởng của những trận mưa lớn, rác từ thượng nguồn đã trôi ra vịnh Đà Nẵng, dạt vào biển Nguyễn Tất Thành, nhất là đoạn thuộc khu vực phường Xuân Hà (quận Thanh Khê), khiến khu vực này ngập rác.

(TN&MT)

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Khắc phục cơ bản tình trạng ô nhiễm, cải thiện môi trường đối với 47 làng nghề đang bị ô nhiễm môi trường đặc biệt nghiêm trọng

Nghị quyết số 113/2015/QH13 của Quốc hội về tiếp tục thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội khóa XIII về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn (sau đây viết tắt là Nghị quyết số 113/2015/QH13) yêu cầu trong năm 2016 khắc phục cơ bản tình trạng ô nhiễm, cải thiện môi trường đối với 47 làng nghề đang bị ô nhiễm môi trường đặc biệt nghiêm trọng.

(CTTĐT Bộ TN&MT)

Lào Cai: Tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm môi trường

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm, suy thoái môi trường trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang có xu hướng gia tăng. Công tác đấu tranh của lực lượng chức năng trong việc phòng chống hiệu quả các loại tội phạm về môi trường tại tỉnh Lào Cai có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Xung quanh vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Nguyễn Xuân Hà, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Lào Cai.

(TN&MT)

Triển khai quan trắc chất lượng môi trường Sơn La đợt 2/2016

Trung tâm Quan trắc TN&MT Sơn La sẽ tiến hành quan trắc với 109 điểm, gồm 38 điểm môi trường không khí, 39 điểm môi trường nước mặt, 13 điểm môi trường nước dưới đất và 19 điểm môi trường đất, tại 12 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

(CTTĐT Bộ TN&MT)

IV. TRUYỀN THÔNG NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG

Yên Bái: Ra quân Chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2016

Ngày 25/9, Sở TN&MT Yên Bái phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2016.

(TN&MT)

Triển lãm tranh “Thiên nhiên trong mắt em’

Ngày 30/9, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội sẽ phối hợp với Trường Tiểu học Nam Thành Công tổ chức triển lãm tranh “Thiên nhiên trong mắt em”. Triển lãm sẽ trưng bày những tác phẩm đẹp được lựa chọn từ những bức tranh của hơn 200 em học sinh Trường Nam Thành Công. Đây là hoạt động nhằm Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn năm 2016.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

V.  SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG

Ô nhiễm không khí: Tác nhân “ghê gớm” gây đột quỵ

Một nghiên cứu về sức khỏe mới được công bố cho thấy, ô nhiễm không khí góp phần to lớn dẫn đến đột quỵ, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

(Báo Hà Nội mới)

VI. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Chuyển đổi công nghệ - bảo vệ tầng ô zôn

Làm lạnh công nghiệp hiện là lĩnh vực sử dụng nhiều chất HCFC22 (R22) ở Việt Nam, trong khi chất này được xem là tác nhân làm thủng tầng ô zôn, tăng nhiệt độ Trái đất và tạo ra những cực đoan trong biến đổi khí hậu. Do đó, Nhà nước đang khuyến khích doanh nghiệp đầu tư đổi mới trang thiết bị, sử dụng các chất thay thế thân thiện hơn với môi trường.

(TN&MT)

Tin tức Hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

Trong những năm qua, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã có nhiều chương trình hợp tác nghiên cứu, ứng dụng và đào tạo với các đối tác Nhật Bản như: Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản (AIST), Đại học Osaka, Hội Hỗ trợ phát triển khoa học Nhật Bản (JSPS) cũng như hợp tác triển khai dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc bằng vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản.

(http://www.vast.ac.vn)

Khả năng ứng dụng chỉ số hạn Keetch-Byram (KBDI) trong giám sát hạn hán ở Tây Nguyên

Hạn hán được xem là một trong những thiên tai gây thiệt hại nặng nề nhất về người và tài sản trên thế giới. Ở Việt Nam, hạn hán có tần suất xảy ra nhiều thứ ba sau lũ lụt và bão. Tính riêng ở Tây Nguyên, theo số liệu thống kê từ năm 1960-2008 số năm bị hạn với các mức độ khác nhau là 36 năm (chiếm 73,5%). Trong những năm gần đây, do biến đổi khí hậu toàn cầu, tình hình hạn hán diễn biến ngày càng phức tạp, gay gắt hơn.

(http://www.vast.ac.vn)

Một số kết quả nghiên cứu của Đề tài TN3/X09 về thực trạng thể chế phát triển bền vững vùng Tây Nguyên

Các cơ quan Đảng, Chính phủ, các bộ ngành TW và chính quyền các tỉnh vùng Tây Nguyên đã ban hành một khối lượng lớn các văn bản pháp luật, các chủ trương, chính sách nhằm tạo ra khung thể chế cho sự phát triển bền vững kinh tế, xã hội và môi trường vùng Tây Nguyên. Tuy nhiên kết quả khảo sát, nghiên cứu của các nhà khoa học và ý kiến của các cán bộ cơ sở từ tỉnh đến huyện, xã, thôn bản ở các tỉnh Tây Nguyên đều cho thấy đến nay chưa có một khung thể chế đủ mạnh về mặt luật pháp và tương thích với điều kiện tự nhiên kinh tế, xã hội của vùng, làm giá đỡ cho sự phát triển bền vững vùng Tây Nguyên.

(www.vast.ac.v)

Phát hiện một loài ếch cây mới ở tỉnh Hòa Bình

Các nhà khoa học của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Vườn thú Cologne (CHLB) Đức vừa công bố một loài ếch cây mới trên tạp chí Zootaxa của New Zealand (số tạp chí 4168, trang 171-186, tháng 9/2016), dựa vào đặc điểm hình thái và phân tích sinh học phân tử.

(http://www.vast.ac.vn)

VII.  BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Cà Mau: Cần 100 tỷ chống hạn hán, xâm nhập mặn và BĐKH

Trong những năm qua, tình hình biến đổi khí hậu và nước biển dâng, hạn hán, xâm nhập mặn đã và đang tác động ngày càng nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Tình hình biến đổi khí hậu khốc liệt, tình trạng nước biển dâng, xâm nhập mặn, khô hạn đã gây thiệt hại nhà cửa, mùa màng của người dân, các công trình giao thông bị nứt, sụp lún, sạt lở nghiêm trọng thường xuyên đe dọa tới tính mạng và đời sống của nhân dân. Các công trình hạ tầng du lịch, văn hóa, y tế, giáo dục bị ảnh hưởng rất lớn

(TN&MT)  

Chống biến đổi khí hậu Hạ viện Đức thông qua Hiệp định Paris về

Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu toàn cầu tiếp tục nhận được sự quan tâm và ủng hộ của nhiều nước trên thế giới.

(TTXVN)

VIII. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Các loài nguy cấp, quý, hiếm có được bảo vệ tốt hơn?

Từ ngày 24/9 đến 5/10, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tham dự Hội nghị các quốc gia thành viên CITES lần thứ 17 (COP 17) diễn ra tại Johannesburg, Nam Phi.

ENV kêu gọi các quốc gia thành viên Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) bỏ phiếu “không đồng thuận” với đề xuất của Swaziland về hợp pháp hóa buôn bán sừng tê giác và phản đối hoạt động gây nuôi hổ và đề xuất tăng cường các biện pháp bảo vệ đối với tê tê.

(thanhtra)

IX.  HỢP TÁC QUỐC TẾ

Việt Nam tham dự Hội nghị CITES lần thứ 17 tại Nam Phi

Ngày 24/9, Hội nghị Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) lần thứ 17 (CoP-17) đã khai mạc tại Johannesburg của Nam Phi.

(thiennhien.net)

Hơn 110.000 con voi biến mất tại châu Phi trong một thập kỷ qua

Ngày 25/9, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã lên tiếng báo động về số lượng voi tại châu Phi đang trải qua đợt sụt giảm mạnh nhất trong 25 năm qua chủ yếu do bị săn bắn trộm.

(TTXVN)

Gần 10.000 người tham gia lễ hội tôn vinh loài hổ ở Vladivostok

Ngày 25/9, gần 10.000 người, trong đó đa phần là các em học sinh, đã tham gia Lễ hội hóa trang-diễu hành lớn nhất được tổ chức tại thành phố Vladivostok, vùng Viễn Đông, Liên bang Nga nhân ngày hội sinh thái truyền thống - "Ngày của loài hổ."

(TTXVN)

Nguồn: vea