Điểm tin Môi trường ngày 27 tháng 6 năm 2016

I.TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Thách thức của ĐBSCL: "Hãy cứu mình trước khi trời cứu"!

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã mượn câu nói nổi tiếng của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, khi ông phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được tổ chức tại TP.HCM trong 2 ngày (27/6 và 28/6/2016)

(TN&MT)

Tuần tin cải cách hành chính từ ngày 20 đến ngày 26-6-2016

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ hành chính, từng bước hiện đại hóa nền hành chính công

(tapchicongsan.org.vn)

II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Hà Nội xuất hiện mưa rào và dông trên diện rộng, đề phòng gió giật

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, ảnh radar và ảnh định vị sét cho thấy vùng mây đối lưu phát triển ở phía đông nam và đang di chuyển về phía trung tâm của thủ đô Hà Nội

(TTXVN)

Hà Nội: Những dòng sông ngắc ngoải

Vàng khè, sủi bong bóng và bốc mùi tanh nồng là hình ảnh dễ bắt gặp tại các dòng sông ở Hà Nội.

(vietnamnet)

Doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường

Theo phản ánh của người dân ở thị trấn Tam Quan, (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, 3 doanh nghiệp (DN): Công ty CP Đầu tư An Phát, Công ty CP May Tam Quan và Nhà máy Wash Tam Quan (thuộc Công ty CP Công nghệ Wash HNC) đóng tại Cụm công nghiệp Tam Quan, có hành vi xả nước thải chưa qua xử lý ra khu vực suối Tre làm nguồn nước và môi trường khu vực này bị ô nhiễm trầm trọng.

(cand.com.vn)  

Hà Nội: Ô nhiễm không khí vượt giới hạn cho phép ở một số nơi

Ông Nguyễn Trọng Đông – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội - cho biết, chất lượng môi trường không khí của thành phố đã có biểu hiện suy thoái. Trong khu vực nội thành, các trục đường giao thông chính và các công trường xây dựng... vào một số thời điểm nồng độ ô nhiễm vượt giới hạn cho phép

(dantri.com.vn)

Ô nhiễm môi trường do xe máy tăng quá nhanh

Ngày 26/6, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội thảo nâng cao năng lực quan trắc môi trường. Tại đây, ông Nguyễn Trọng Đông - Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường cho biết, so với những năm từ 2010 trở về trước, chất lượng không khí tại các khu vực dân cư, khu công nghiệp có xu hướng được cải thiện dần theo thời gian.

(đaidoanket)

Cả ấp đeo khẩu trang suốt ngày vì ô nhiễm

Từ vài năm qua, hàng chục hộ dân ở ấp 5, xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh đều cảm thấy mệt mỏi, khổ sở vì ô nhiễm khói, bụi do Công ty Bao bì Bình Dương thải ra. Cuộc sống của người dân bị đảo lộn và hầu hết đều phải đeo khẩu trang, ngay cả khi ở trong nhà.

(http://daidoanket.vn)

Đề nghị xử lý chất thải gây ô nhiễm môi trường tại cảng Chùa Vẽ

UBND Quận Hải An (Hải Phòng) đã có công văn đề nghị các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý theo quy định về việc xử lý chất thải trong các container gây ô nhiễm môi trường ở cảng Chùa Vẽ.

(nguoiduatin)

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Từ 01/7/2016: Sẽ thanh, kiểm tra Nhà máy Giấy Lee & Man

Thời gian gần đây, các cơ quan thông tin đại chúng đã đăng tải nhiều tin bài lo ngại Nhà máy Giấy Lee & Man của Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam đặt tại cụm công nghiệp Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang sau khi hoạt động có thể gây “bức tử” sông Hậu. Xét thấy sự lo ngại mà các cơ quan báo chí nêu là vấn đề cần quan tâm giải quyết, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà giao Tổng cục Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hậu Giang, Phòng cảnh sát môi trường tỉnh Hậu Giang và các cơ quan liên quan tiến hành thanh tra, xem xét và đánh giá việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam.

(CTTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường)

Xả thải gây ô nhiễm, Cty tinh bột Gensun Đắk Nông bị phạt 25 triệu đồng

Đây là kết quả kiểm tra, xử lý của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Đắk Nông đối với Công ty tinh bột Gensun Đắk Nông (Cty Gensun Đắk Nông) vào tháng 5/2016 vừa qua.

(TN&MT)

Thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BVMT của Cty Giấy Lee & Man

Bắt đầu từ ngày 1/7 tới, Đoàn thanh tra của Bộ TN&MT sẽ tiến hành thanh, kiểm tra chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang trong đó có Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam

(TN&MT)

Vi phạm xả thải, Cty TNHH Hanesbrands Bắc Hưng Yên bị phạt 150 triệu đồng

UBND tỉnh Hưng Yên vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Hanesbrands Bắc Hưng Yên về hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép, với mức phạt 150 triệu đồng

(TN&MT)

Hà Nội sẽ phạt nặng người xả rác bừa bãi ra đường?

Người dân ở 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng sẽ bị phạt nặng nếu xả rác bừa bãi trên đường phố, nơi công cộng

(dantri.com.vn)

Một doanh nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu bị phạt hơn 300 triệu đồng vì xả thải độc hại

Ngày 24-6, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đông Đông Hải (địa chỉ: 1719A, đường Võ Nguyên Giáp, phường 12, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) số tiền 307,8 triệu đồng, vì có hành vi xả nước thải vượt chuẩn kỹ thuật từ 10 lần trở lên

(SGGP)

Xử lý chất thải sinh hoạt: Cần có giải pháp tổng thể

Việc xử lý chất thải sinh hoạt bằng chôn lấp chiếm dụng đất đai (gồm cả khu vực xử lý và khoảng không cách ly vệ sinh). Mặt khác, quy trình này bắt đầu quá tải, gia tăng áp lực quản lý, chi phí xử lý, gia tăng ô nhiễm môi trường. Tất cả đang đặt ra cho Hà Nội yêu cầu phải có một giải pháp tổng thể, từ phân loại rác tại nguồn, tổ chức thu gom đến áp dụng công nghệ tiên tiến để xử lý.

(thiennhien.net)

Bình Thuận: Yêu cầu tháo ống xả thải tại hải đăng Kê Gà

Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận vừa đề nghị kiểm tra hoạt động của các cơ sở chế biến cá cơm tại xã Tân Thành để xử lý vi phạm, đình chỉ hoạt động sản xuất và buộc các cơ sở chế biến cá cơm tháo dỡ ngay ống xả thải

(tinmoitruong)

IV.HỢP TÁC QUỐC TẾ - TIN QUỐC TẾ VỀ MÔI TRƯỜNG

WB tài trợ 90 triệu USD cho biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản hỗ trợ 90 triệu USD giúp Việt Nam cải cách chính sách nhằm hỗ trợ chương trình biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh của Việt Nam.

(TTXVN)

Nồng độ chì trong máu của trẻ em ở Flint (Michigan, Mỹ) tăng

Mới đây, các quan chức y tế liên bang khẳng định nồng độ chì trong máu của trẻ em ở Flint (Michigan, Mỹ) đã tăng sau khi thành phố này chuyển nguồn cung cấp nước cho Flint từ hồ Huron ở Detroit sang sông Flint, đẩy người dân vào cảnh sống chung với ô nhiễm nghiêm trọng.

(TN&MT)

Tuyết màu dưa hấu tại Bắc Cực

Tuyết ở một số nơi của Bắc Cực có màu hồng dưa hấu do hiện tượng bùng phát tảo đỏ trong nước đông lạnh

(http://vnexpress.net)

Hợp tác hai viện hạt nhân hàng đầu Việt - Thái

Một thỏa thuận hợp tác trong việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình đã được ký kết giữa hai viện nghiên cứu hạt nhân quốc gia của Việt Nam và Thái Lan.

(vietnamnet.vn)

Chùm ảnh cho thấy sự đáng sợ của ô nhiễm môi trường tại Dehli, "thủ phủ" ô nhiễm của Ấn Độ

Tuy đã thoát khỏi vị trí thành phố ô nhiễm nhất thế giới, mức độ ô nhiễm môi trường tại Dehli vẫn là một thảm cảnh với người dân thành phố này.

(http://kenh14.vn)

V. KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ

Phát hiện một loài gừng mới ở Quảng Ngãi

Trong chương trình nghiên cứu đa dạng thực vật ở miền Trung Việt Nam, các nhà nghiên cứu Viện Sinh học nhiệt đới đã phát hiện và mô tả một loài thực vật mới thuộc họ Gừng (Zingiberaceae) ở núi Dầu (núi Lớn) huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi. Loài mới được đặt tên là Gừng Skornickova, Zingiber skorkickovae N.S. Lý, để vinh danh Tiến sĩ Jana Leong-Škorničková của Vườn thực vật Singapore (Singapore), người đã và đang có nhiều đóng góp trong nghiên cứu cây họ Gừng Việt Nam và trên thế giới.

(http://www.vast.ac.vn)

 Khuyến khích các ý tưởng công nghệ ứng phó BĐKH

Việc hỗ trợ để thương mại hóa các sản phẩm khoa học công nghệ xanh, sạch đang là hướng đi tích cực trong công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), khuyến khích các doanh nghiệp cùng đóng góp thực hiện Chương trình mục tiêu về BĐKH.

(TN&MT)

Sản xuất túi và giày từ lá dứa

Một loại chất liệu mới từ lá dứa sẽ là vật liệu thân thiện môi trường, thay thế cho da động vật trong ngành công nghiệp thời trang.

(http://vfej.vn/vn)

Hệ thống cảnh báo ô nhiễm bụi từ ảnh vệ tinh

Điểm mạnh của hệ thống cảnh báo ô nhiễm bụi từ ảnh vệ tinh (APOM) là có thể thể hiện được chỉ số chất lượng không khí AQI theo tiêu chuẩn Việt Nam dựa trên chỉ số bụi mịn PM2.5 tại tất cả các khu vực, vùng miền trên lãnh thổ thông qua hình ảnh và được cập nhật hằng ngày.

(http://vfej.vn)

Biện pháp xử lý hơi thủy ngân tại các lò đốt rác

PGS.TS Trần Hồng Côn (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã nghiên cứu xử lý hiệu quả hơi thủy ngân tại các lò đốt rác, cơ sở xử lý, tái chế các loại bóng đèn huỳnh quang, đèn cao áp có chứa thủy ngân bằng các vật liệu biến tính có dung lượng hấp phụ cao

(CTTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường)

VI. TRUYỀN THÔNG

Mít tinh kêu gọi bảo vệ rừng, chống sa mạc hóa

Lễ mít tinh kỷ niệm ngày quốc tế phòng chống sa mạc hóa, hưởng ứng ngày môi trường thế giới và ngày quốc tế đa dạng sinh học do Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên cùng một số tổ chức quốc tế diễn ra sáng nay (18/6) tại huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

(tongculamnghiep)

VWS phối hợp tập huấn vệ sinh môi trường và phòng, chống dịch bệnh

Ủy ban MTTQ VN huyện Bình Chánh đã phối hợp với Công ty TNHH Xử lý chất thải VN (VWS) tổ chức buổi tập huấn vệ sinh môi trường và phòng, chống dịch bệnh trên người cho hơn 90 người dân ở 3 xã Đa Phước, Phong Phú và Quy Đức (huyện Bình Chánh, TPHCM), tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, ngày 24-6

(SGGP)

Nghệ An: “Làm cho biển sạch hơn”

Sáng 25/6, tại bãi biển Thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Tỉnh đoàn Nghệ An đã tổ chức Lễ phát động chương trình tình nguyện “Làm cho biển sạch hơn”. Tham gia lễ phát động có lãnh đạo Tỉnh đoàn Nghệ An, lãnh đạo Thị xã Cửa Lò; 30 gương mặt lọt vào vòng chung khảo cuộc thi “Người đẹp phố biển năm 2016” và gần 500 đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

(tinmoitruong)

VII. VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Bổ sung quy định về xử phạt trong lĩnh vực tài nguyên nước

Trong dự thảo mới, Bộ Tài nguyên & Môi trường đề xuất hành vi xả nước thải có hàm lượng thông số ô nhiễm vượt giới hạn quy định trong giấy phép từ 10 lần trở lên bị xử phạt từ 10 – 50 triệu đồng tùy lưu lượng xả thải.

(moitruong.com.vn)

Giải quyết một số vướng mắc trong quá trình tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính

Ngày 23/6, Bộ TN&MT đã có Văn bản số 2507/BTNMT-VP thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà về giải quyết vướng mắc trong quá trình tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (CTTĐT Bộ Tài nguyên và môi trường)

(Nguồn: vea)