Điểm tin Môi trường ngày 27 tháng 9 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: 6 nhiệm vụ, giải pháp cấp bách cho ĐBSCL

“Chúng ta không hoang mang trước biến đổi khí hậu. Tự tin ứng phó và thích ứng để tìm ra mô hình phát triển mới nhưng chúng ta cũng tuyệt đối không chủ quan trước những thách thức này…” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

 II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Bắc Bộ nắng mạnh, Tây Nguyên và Nam Bộ đề phòng tố lốc

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, ngày hôm nay (27/9) khu vực Bắc Bộ tiếp tục có nắng mạnh, Nam Bộ và Tây Nguyên về chiều tối có mưa và dông, trong cơn dông có thể xảy ra tố lốc và gió giật mạnh.

(TTXVN)

 III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Cụm công nghiệp Ngọc Liệp (Hà Nội): Khắc phục ô nhiễm khí thải

Thời gian qua, người dân xã Ngọc Liệp (huyện Quốc Oai) bức xúc về tình trạng xả khí thải khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân tại nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi Công ty TNHH Duy Thịnh…  Để giải quyết vấn đề này, UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã khẩn trương ban hành các quyết định, kế hoạch chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc.

(TN&MT)

 Khuyến nghị nâng cao hiệu quả quản lý môi trường

Tại Hội thảo “Sự tham gia của cộng đồng trong đánh giá tác động môi trường – từ chính sách đến thực tiễn” do Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp GreenID vừa tổ chức tuần qua, các chuyên gia đã có nhiều khuyến nghị thiết thực để nâng cao hiệu lực quản lý môi trường…

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

 Làm không khí sạch

Trước nguy cơ ô nhiễm không khí do tốc độ phát triển kinh tế, xã hội, Việt Nam không ngừng thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu nồng độ khí thải.

(CTTĐT Bộ Tài nguyên và môi trường)

 Không hoàn thiện lưu tạm nước thải, Cty Procimex VN sẽ bị "trảm"

Liên quan đến vụ việc lò mổ lớn nhất Đà Nẵng xả thải trực tiếp ra môi trường làm dư luận dậy sóng trong thời gian qua. Chiều nay (26/9), trao đổi với PV, Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng Lê Quang Nam cho biết, UBND TP. Đà Nẵng đã ra “tối hậu thư” với lãnh đạo Công ty CP Procimex Việt Nam (viết tắt Cty Procimex VN) - đơn vị quản lý, điều hành Trung tâm Giết mổ gia súc gia cầm Đà Nẵng.

(TN&MT)

Hòa Bình xác minh vụ chôn lén rác thải y tế trong khuôn viên bệnh viện

Thông tin từ Bộ Y tế ngày 26/9 cho biết, Cục Quản lý môi trường y tế đã có công văn khẩn gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình yêu cầu làm rõ sự việc báo chí phản ánh về việc Bệnh viện Đa khoa Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình chôn lén hàng tấn rác thải y tế nguy hại ngay trong khuôn viên bệnh viện gây ô nhiễm nguồn nước và không khí khu vực xung quanh…

(TTXVN)

IV. TRUYỀN THÔNG NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG

Đồng Nai: Sôi nổi Ngày hội tái chế chất thải 2016

Ngày hội với các hoạt động chính: Trao giải cuộc thi “Thiết kế poster cổ động về môi trường”, trao giải cuộc thi “Duyên dáng thời trang tái chế”, trao giải cuộc thi “Tuổi trẻ Đồng Nai vì môi trường xanh”. Các gian hàng thu gom chất thải, triễn lãm và trưng bày sản phẩm công nghệ thân thiện môi trường…

(TN&MT)

Ninh Thuận tổ chức khóa tập huấn, đào tạo về Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Từ giữa tháng 7 năm 2016, Ban quản lý dự án WB5 tỉnh Ninh Thuận (Ban quản lý dự án ngành nông nghiệp) tổ chức khóa tập huấn, đào tạo về quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng cho nhóm hỗ trợ kỹ thuật và nhóm cộng đồng cấp xã, phường tại Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, huyện Ninh Phước và huyện Ninh Sơn

(tinmoitruong)

Nga tổ chức "Ngày không ôtô" nhằm kêu gọi bảo vệ môi trường

Ngày 22/9, du khách và người dân thủ đô Moskva của Nga được kêu gọi tham gia hoạt động thường niên "Ngày không dùng ôtô riêng," chỉ di chuyển bằng phương tiện công cộng hoặc xe đạp.

(moitruong.com.vn)

clip- Hiệu quả của mô hình sinh kế từ rừng

V. SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG

Ô nhiễm khói, bụi: Ẩn họa với cư dân đô thị

Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cảnh báo, các thành phố lớn ở Đồng bằng sông Hồng, đặc biệt là Hà Nội, có nồng độ bụi mịn (PM 2,5) lên tới 90-105 microgam và ở mức nguy hiểm. Tuy nhiên, kiểm soát ô nhiễm không khí lại đang là khoảng trống đáng báo động, và khói, bụi đang trở thành nguyên nhân gây ra các bệnh đường hô hấp, mắt, da... là ẩn họa đối với người dân khu vực đô thị.

(HNMO)

 VI.  VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Tuần tin cải cách hành chính từ ngày 19 đến ngày 25-9-2016

Thủ tướng vừa quyết định phân công các cơ quan soạn thảo 18 luật, pháp lệnh, nghị quyết; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ làm việc với Thường vụ Quận ủy Quận 1, TP. Hồ Chí Minh về phòng, chống tham nhũng và cải cách hành chính; đơn giản hóa chế độ báo cáo trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước

 (http://tapchicongsan.org.vn)

 Sở TN&MT Tây Ninh: Tăng cường cải cách hành chính

Ngay đầu năm 2016, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Tây Ninh đã ban hành Kế hoạch về cải cách hành chính (CCHC) năm 2016 và đề ra đầy đủ các nhiệm vụ CCHC để thực hiện đồng bộ các nội dung về cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính…, đồng thời đảm bảo xác định được các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể theo định hướng của UBND tỉnh Tây Ninh.

(TN&MT)

Triển khai giải pháp cấp bách bảo vệ môi trường

UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách bảo vệ môi trường.

(http://hanoimoi.com.vn)

 VII. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Các nhà khoa học: Nếu coi BĐKH là "cơ may", ĐBSCL hãy dang tay với biển

“Đừng coi biến đổi khí hậu (BĐKH), nước biển dâng là “tai họa” mà hãy coi đó cũng là một “cơ may” với Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Nếu coi đó là tai họa, chúng ta sẽ quay lưng lại với biển. Còn nếu coi đó là cơ may, ĐBSCL hãy dang tay ra với biển…” - GS.TS Nguyễn Ngọc Trân - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Kỹ Thuật Nhà nước, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội nhấn mạnh.

(TN&MT)

Thông báo về việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Bộ năm 2017 (đợt 1)

Thực hiện Quyết định số 2179/QĐ-BTNMT ngày 22/9/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp Bộ để tuyển chọn, giao trực tiếp bắt đầu thực hiện năm 2017 và năm 2018 (đợt 1), ngày 23/9, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Thông báo số 83/TB-BTNMT về việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Bộ thuộc kế hoạch năm 2017

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

VIII.    BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu để chủ động ứng phó kịp thời

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì Hội nghị "Thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý tổng hợp tài nguyên nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long."

(TTXVN)

 Cà Mau mong Trung ương, Bộ TN&MT hỗ trợ để ứng phó với BĐKH

Đó là kiến nghị của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải khi ông phát biểu tại Hội nghị “Thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý tổng hợp tài nguyên nước” do Bộ TN&MT, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ và UBND tỉnh Cà Mau tổ chức sáng 26/9 tại TP Cà Mau.

(TN&MT)

COP 22: Thúc đẩy kết nối và chia sẻ nguồn lực ứng phó với BĐKH

Chuẩn bị cho COP 22 sẽ diễn ra từ 7/11-18/11 tại Marrakech (Maroc), vấn đề phương thức để kết nối những giải pháp thích ứng, giảm thiểu và làm thế nào để những giải pháp này có thể tương trợ lẫn nhau được thảo luận tại Hội nghị “Thích ứng và Giảm thiểu tác động của Biến đổi Khí hậu – Thúc đẩy Kết nối và Chia sẻ Nguồn lực”.

(TN&MT)

Kết nối giảm nhẹ và thích ứng biến đổi khí hậu

Theo các tổ chức phi Chính phủ, nếu 2 phương diện giảm nhẹ khí nhà kính và khả năng chống chịu những tác động tiêu cực của BĐKH kết nối, tương trợ lẫn nhau sẽ tạo ra những giải pháp đa lợi ích với hiệu quả cao hơn, phục vụ mục tiêu chung là ứng phó với BĐKH.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Nguồn: vea