Điểm tin Môi trường ngày 28 tháng 10 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Chi bộ Văn phòng Tổng cục Môi trường tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên

Ngày 27/10, Chi bộ Văn phòng Tổng cục Môi trường đã long trọng tổ chức Lễ kết nạp 02 Đảng viên mới.

(CTTĐT TCMT)

Phê duyệt Đề án tham gia Triển lãm quốc tế về thiết bị, công nghệ và dịch vụ môi trường lần thứ 27 (Pollutec 2016)

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Quyết định 2415/QĐ-BTNMT về việc phê duyệt Đề án tham gia Triển lãm quốc tế về thiết bị, công nghệ và dịch vụ môi trường lần thứ 27 (Pollutec 2016).

(CTTĐT Bộ TN&MT)

 

II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Nước hồ Văn Quán đã hết hôi thối nhưng vẫn "đặc quánh"

Sáng 27/10, nước hồ Văn Quán vẫn một màu xanh bất thường và đặc quánh, tuy nhiên mùi hôi thối đã không còn như vài ngày trước đó.

(Báo GĐ&XH)

Yên Bái: Dân tố nhà máy gạch gây ô nhiễm khiến mùa màng thất bát

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Quang Trung - trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Trấn Yên cho biết đã nắm được thôn tin sự việc qua báo cáo cũng như đơn thư của người dân, huyện cũng đã nhiều lần làm việc với đơn vị sản xuất gạch và yêu cầu thực hiện các biện pháp giả thiểu trong quá trình sản xuất, không để chất thải, khí thải gây ô nhiễm môi trường, thực hiện quan trắc môi trường theo định kỳ theo luật định.

Đồng thời ông Trung xác nhận, cơ sở sản xuất gạch theo đơn phản ánh của người dân thôn 3, thị trấn Cổ Phúc chưa đủ hồ sơ thủ tục về cam kết bảo vệ môi trường về sản xuất gạch theo công nghệ lò đứng. Phòng tài nguyên môi trường đã ra thời hạn để đơn vị hoàn thành các thủ tục về môi trường, nếu quá thời hạn mà đơn vị chủ quản về mặt pháp lí của nhà máy gạch chưa hoàn thành hồ sơ như yêu cầu thì sẽ cho đóng cửa theo quy định của pháp luật hiện hành.

(Báo GĐ&PL)

Núi rác 'bốc hỏa' ở Bắc Ninh: Chuyện thường... tự bốc cháy!

Sau nhiều lần liên lạc qua điện thoại, ông Vũ Đức Thắng – Giám đốc Công ty MTV MT&CTĐT Bắc Ninh cho biết: Việc bãi rác cháy là do tự phát chứ không phải do con người đốt. Đồng thời, ông này khẳng định công ty vẫn xử lý chất thải theo đúng quy định nhà Nước.

“Chuyện cháy bãi là chuyện bình thường, vừa rồi có hiện tượng tự bốc cháy. Sắp tới sẽ cho chôn lấp toàn bộ…”, ông Vũ Đức Thắng khẳng định và cáo bận không nói gì thêm.

(Báo Người đưa tin)

Miền Bắc vẫn tiếp tục nắng mạnh, từ 30/10 trời chuyển lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, dưới tác động của luồng gió Đông Nam do khối khí biển mang lại thì các tỉnh thành Bắc Bộ đều được bao phủ bởi một lớp mây khá dày, dự báo mặc dù trạng thái mây ẩm cung sương mù này không kéo dài lâu, đến trưa sương tan nhường chỗ cho nắng xuất hiện, nhiệt độ trong hôm nay (28/10), phổ biến 32-34 độ C, một số nơi nhiệt độ lên 34 độ C.

(TTXVN)

Cá hồi chết bất thường ở Sa Pa là do nguồn nước bị đầu độc?

Cơ quan chức năng đang vào cuộc tìm nguyên nhân, nhưng theo một số chủ trang trại có kinh nghiệm nuôi cá hồi nhiều năm thì nhiều khả năng có người đầu độc nguồn nước.

(TTXVN)

Bí ẩn về lượng lớn cá chết bị "tuồn" trong đêm khỏi hồ Linh Đàm

Những người có trách nhiệm liên tục nhấn mạnh: Việc tiêu hủy cá chết tại hồ Linh Đàm sau sự cố đêm 26/10 là chặt chẽ, đúng quy trình và không có chuyện dân thu gom đưa ra ngoài. Mặc dù vậy, theo tư liệu phóng viên VietnamPlus có trong tay, một số lượng cá chết không hề nhỏ vẫn đi theo con đường riêng và biến mất khỏi sổ sách, giấy tờ mà nhà chức trách đã thống kê.

(TTXVN)

"Hồ Hà Nội vẫn còn mang thân phận của một hệ thống cống rãnh"

Sau hàng loạt vụ việc ô nhiễm hồ Hà Nội, bà Nguyễn Ngọc Lý, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu môi trường và cộng đồng cho rằng, Hà Nội cần hướng tới việc “cứu” ao, hồ bằng các giải pháp dài hạn, cũng như phân cấp đơn vị quản lý và chịu trách nhiệm, để công tác bảo vệ hồ có sự thống nhất như “cơ thể con người.”

(TTXVN)

 

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Nguồn nước tại hồ Linh Đàm không bị ô nhiễm

Liên quan đến hiện tượng hơn 300 kg cá chết bất thường tại hồ Linh Đàm (Hà Nội), sáng 28/10, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, đơn vị đã có mặt tại hiện trường ngay sau khi xảy ra sự việc, tiến hành lấy mẫu nước hồ phân tích, kiểm tra. Kết quả ban đầu cho thấy, nguồn nước hồ không bị ô nhiễm. Hiện môi trường hồ và các loại cá sinh sống tại đây vẫn bơi lội bình thường, không thấy tiếp tục xuất hiện cá chết.

(Báo Tin tức)

Di dời 21 cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư

Ngày 26 – 10, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cho biết, ngày 31 – 12 là hạn cuối mà các cơ sở sản xuất đang hoạt động tại khu phố 4, khu phố 5, phường Đông Hưng Thuận, quận 12 sẽ phải di dời, ngưng hoạt động hoặc chuyển đổi ngành nghề để trả lại môi trường sống cho người dân.

(Báo Pháp luật TP.HCM)

Đánh giá mức độ ô nhiễm tại Đa Phước cần dựa trên yếu tố khoa học

Đó là chia sẻ của ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM trong buổi họp báo về tình hình kinh tế xã hội của TP trong tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2016 trưa 28/10.

(khampha.vn)

Điều tra, làm rõ nguyên nhân khiến cá chết bất thường ở Sa Pa

Sự việc cá chết bất thường ở Sa Pa đang được các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân nhưng theo một số chủ trang trại có kinh nghiệm nuôi cá hồi lâu năm, nhiều khả năng nguyên nhân cá chết là do nguồn nước.

(TTXVN)

 

IV. BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Australia sẽ phải "quen" với thời tiết nắng nóng vượt mức kỷ lục

Đây là lời cảnh báo được đưa ra trong báo cáo "Tình hình thời tiết" được Cục Khí tượng (BOM) và cơ quan khoa học quốc gia CSIRO của Australia công bố ngày 27/10.

(TTXVN)

Sông băng Smith Glacier tan chảy nhanh hơn nhiều so với dự đoán

Theo nghiên cứu dựa trên số liệu thu thập của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), trong giai đoạn từ năm 2002-2009, sông băng Smith Glacier, đổ ra biển Amundsen, đã tan chảy tới 70m mỗi năm, nhanh hơn nhiều so với tốc độ giới khoa học dự đoán.

(TTXVN)

 

V. HỢP TÁC QUỐC TẾ

Ba hội nghị quốc tế Hà Nội thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế

Tại Hà Nội, trong các ngày từ 24-26/10 đã diễn ra 3 hội nghị quốc tế quan trọng liên quan đến việc phát triển các quốc gia của Đông Nam Á lục địa: Hội nghị Cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 7; Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV) lần thứ 8 và Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) về khu vực Mekong lần thứ nhất.

(Báo Chính phủ)

 

VI. TRUYỀN THÔNG

Liên hoan phim môi trường toàn quốc lần thứ 6: Đã nhận được 50 tác phẩm

​Tháng 6/2016, Tổng cục Môi trường đã phát động Liên hoan phim môi trường toàn quốc lần thứ 6. Đến nay, Ban tổ chức đã nhận được 50 tác phẩm của các tổ chức, cá nhân tham dự các thể loại phim truyện, phim phóng sự, phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình.

(CTTĐT TCMT)

Ký kết Thỏa thuận Hợp tác Công tư hỗ trợ phát triển bền vững ngành dệt may và da giày

Ngày 27/10, tại Hà Nội, các đối tác công - tư trong lĩnh vực dệt may và da giày đã thống nhất ký kết Thỏa thuận Hợp tác Công tư đánh dấu bước tiến mới trong quá trình thúc đẩy ngành phát triển bền vững về mặt kinh tế, xã hội đồng thời đảm bảo gìn giữ môi trường xanh, sạch.

(CTTĐT TCMT)

Mô hình trường học tái chế giải quyết nạn rác thải nhựa tại Campuchia

Ở vùng ngoại ô thủ đô Phnom Penh, Campuchia xuất hiện ngôi trường đặc biệt được xây dựng hoàn toàn từ rác thải. Đây là ý tưởng độc đáo nhằm giảm thiểu lượng rác thải thải ra môi trường.

(vtv.vn)

VII. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Các nước châu Á-TBD đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo

Việc phát triển nguồn năng lượng sạch đang được các nước trên thế giới quan tâm nhằm giảm ảnh hưởng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, góp phần cải thiện đời sống của người dân, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững. Đây cũng là lĩnh vực được chú trọng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

(TTXVN)

 

VIII. VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên NSNN năm 2017

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 46/2016/QĐ-TTg ban hành định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2017.

(Báo Chính phủ)

 

IX. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Thúc đẩy nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học khu vực ASEAN

Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN) và Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN (ACB) đang tăng cường hợp tác để hỗ trợ các nước ASEAN trong việc đạt được các mục tiêu đa dạng sinh học.

(Báo TN&MT)

67% số lượng động vật hoang dã sẽ biến mất vào năm 2020

Đây là cảnh báo được Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WFF) đưa ra trong báo cáo có tiêu đề "Hành tinh sống" do WWF phối hợp với tổ chức "Xã hội động vật học của London" thực hiện và công bố ngày 27/10.

(TTXVN)

Nguồn: vea