Điểm tin Môi trường ngày 28 tháng 4 năm 2016

1. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Bộ TN&MT thông báo kết quả cuộc họp về hiện tượng cá chết tại một số tỉnh miền Trung

Chiều 27/4, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã tổ chức cuộc họp nhằm thông báo kết quả ban đầu về hiện tượng cá chết hàng loạt trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

(CTTĐT Tổng cục môi trường)

​2.  HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Dự báo thời tiết

Bản đồ dự báo thời tiết ngày 28/4/2016

 (http://www.nchmf.gov.vn)

Bản tin dự báo chất lượng môi trường không khí tháng 4 năm 2016

 Nồng độ NO2 tại vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và Nam Bộ có giá trị từ 20-30 µg/m3 lớn hơn nhiều so với khu vực Trung Bộ (khoảng dưới 20 µg/m3). Nồng độ NO2 cao tập trung chủ yếu tại các khu vực Trung tâm Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

(http://www.imh.ac.vn)

“Vương quốc” chim đã chết

Trong lúc cá chết trắng bờ biển miền Trung chưa có dấu hiệu dừng lại, thì chim trời cũng dần thưa thớt và mất bóng hẳn dọc các làng chài ven biển trong mấy ngày qua

(thanhnien)

Có cá chết ở Đà Nẵng, Quảng Nam

Tình trạng cá chết ở Quảng Bình tăng trở lại. Trong khi đó, cá chết cũng bắt đầu xuất hiện trên các bãi biển ở Đà Nẵng, Quảng Nam, gây hoang mang cho người dân

(nld.com.vn)

Nước thải từ công ty Trung Quốc nghi gây chết cá, trâu bò

Nước thải từ một công ty Trung Quốc đóng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình nghi chưa qua xử lý đã xả trực tiếp ra môi trường. Người dân cho rằng chính dòng nước thải này đã làm cá chết hàng loạt, trâu bò sau khi uống nước thải cũng lăn ra chết. Dân bất lực kêu cứu nhưng chính quyền dường như không quan tâm?

(dantri.vn)

   

3. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Cách Mỹ dự báo, phát hiện và đo độc tố thủy triều đỏ

Do khả năng tàn sát sinh vật biển và đe dọa sức khỏe con người của thủy triều đỏ, các nhà khoa học Mỹ rất chú trọng việc theo dõi cũng như phát hiện sớm sự nở rộ của tảo độc.

(nld.com.vn)

Thủy ngân trong không khí có thể xuất phát từ đâu

Thủy ngân có thể sinh ra từ hoạt động của các nhà máy điện đốt than đá, lò đốt rác và đám cháy rừng.

(nld.com.vn)

Hiện tượng thủy triều đỏ - Cơn ác mộng của các ngư dân

Từ nhiều thập kỷ qua, thủy triều đỏ là cơn ác mộng với ngư dân do hiện tượng này là nguyên nhân khiến sinh vật biển chết hàng loạt, thậm chí gây bệnh nguy hiểm ở con người. Vậy thủy triều đỏ là gì mà lại có sức tàn phá nặng nề đến thế?

(TTXVN)

4. SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG

80% số bệnh của con người đều liên quan đến ô nhiễm môi trường

Các nhà y học thế giới cho rằng 80% số bệnh của con người đều liên quan đến ô nhiễm môi trường. Trong vòng 30 năm qua, khoảng 40 bệnh mới phát sinh và đều có nguồn gốc từ ô nhiễm môi trường.

(moitruong.com.vn)

5. VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Thực thi pháp luật về bảo vệ động thực vật nguy cấp quý hiếm ở Việt Nam

Trong 2 ngày (27 và 28/4), tại TP Đà Nẵng, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Việt Nam phối hợp với Dự án Quản trị Nhà nước nhằm tăng trưởng Toàn diện của Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID – GIG) tổ chức Hội thảo “Thực thi pháp luật về bảo vệ động thực vật nguy cấp quý hiếm ở Việt Nam – Thực trạng và giải pháp”.

(TN&MT)

6.HỢP TÁC QUỐC TẾ VÀ TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI

Thủy triều đỏ làm chết hàng tấn ngao ở Chile

Thủy triều đỏ đã làm hàng tấn ngao chết tại vùng biển Grande de Cucao, thuộc quần đảo Chiloé, cách thủ đô Santiago 1.100 km về phía Nam.

(tintuc.com.vn)

(Nguồn: vea)