Điểm tin Môi trường ngày 29 tháng 8 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Bộ Tài nguyên và Môi trường - Bộ Tài chính: Chung tay giải quyết ngay những vấn đề cấp bách

Chiều 26/8, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp về cơ chế phối hợp giữa hai Bộ để cùng giải quyết các vấn đề cấp bách liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Thúc đẩy chuẩn bị Hội nghị Hà Nội về Chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã

Ngày 25/8/2016, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn đã có buổi gặp và làm việc với Bà Cheryl Case, Vụ phó Vụ Môi trường, Lương thực và Nông thôn, Vương quốc Anh (DEFRA) và Ông Giles Lever, Đại sứ Anh tại Việt Nam về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Hà Nội về Chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã (Hội nghị IWT Hà Nội).

(tongcuclamnghiep)

 II. HỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Các tỉnh Bắc Bộ giảm mưa, nắng nóng cục bộ xuất hiện trở lại

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, hiện nay rãnh áp thấp có trục ở khoảng 17-21 độ vĩ Bắc đang gây mưa dông, gió giật mạnh cho vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông

(TTXVN)

TP Hồ Chí Minh: Nhiều tuyến đường thành sông sau cơn mưa lớn

Ngày 26/8, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất hiện cơn mưa lớn trên diện rộng và kéo dài trong nhiều giờ, khiến cho nhiều tuyến đường bị ngập sâu trong nước từ 0,3 đến 1m.

(TTXVN)

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Hạn chế "ô nhiễm trắng": Vấn đề nan giải

Túi nilon là vật dụng quen thuộc với mỗi người dân Việt. Cũng chính thói quen sử dụng túi nilon hàng ngày như hiện nay đang khiến môi trường và sức khỏe của người Việt bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong khi đó, chính sách khuyến khích người dân dùng túi nilon thân thiệt với môi trường nhằm hạn chế “ô nhiễm trắng” lại đang gặp muôn vàn khó khăn.

(TN&MT)

Đắk Nông phạt công ty có trại lợn gây ô nhiễm 420 triệu đồng

UBND tỉnh Đắk Nông vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn Green Farm Asia ở thôn 8, xã Cư Knia, huyện Cư Jút, Đắk Nông số tiền 427,5 triệu đồng do một số hành vi vi phạm trong bảo vệ môi trường.

(http://daidoanket.vn)

Đóng cửa bãi rác tra tấn gần 200 hộ dân

Tin nhạy cảm, chỉ điểm và không đăng tin

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa yêu cầu các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả phải đóng cửa các bãi rác gây ô nhiễm trước ngày 31/12/2016

(http://www.tienphong.vn)

Tăng tần suất kiểm tra, giám sát quản lý môi trường

 Báo SGGP số ra ngày 8-8 đăng bài “Bất cập công tác quản lý môi trường”, phản ánh việc chất lượng quét dọn vệ sinh đường phố trên địa bàn TPHCM không đồng đều. Thậm chí cùng một tuyến đường, mặt cầu nhưng nửa bên này sạch sẽ, bên còn lại nhếch nhác. Để nâng chất lượng thu gom, quét dọn rác thải, làm sạch môi trường, PV Báo SGGP đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TPHCM.

(sggp.org.vn)

IV. HỢP TÁC QUỐC TẾ - TIN QUỐC TẾ VỀ MÔI TRƯỜNG

Hành trình hướng tới Đại hội bảo tồn thế giới IUCN

Đại hội Bảo tồn thế giới IUCN được tổ chức tại Hawaii từ ngày 1/9 – 10/9/2016 mang đến cơ hội thảo luận, phát triển các giải pháp cho những thách thức về bảo tồn và phát triển bền vững cấp bách nhất trên toàn cầu hiện nay.

(TN&MT)

Mỹ xây dựng khu bảo tồn sinh vật biển lớn nhất thế giới

Chính phủ Mỹ đã mở rộng vùng biển bảo tồn tại Hawaii để thành lập một khu bảo tồn sinh vật biển lớn nhất thế giới.

(TTXVN)

Cảnh sát Indonesia phát hiện 650 con tê tê trong các tủ đông

Indonesia đã thu giữ hơn 650 con tê tê bị giấu trong các tủ đông và bắt giữ một nghi phạm, theo tin từ BBC.

(http://vfej.vn)

V.  BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu

Những trận bão liên tiếp vừa diễn ra cùng với tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tại các tỉnh Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long… gây tổn thất lớn cho Ngành Nông nghiệp. Tình hình này đòi hỏi cơ cấu cây trồng phải chuyển đổi phù hợp, sớm ứng dụng giống cây trồng có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.

(HNMO)

VI. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Số phận loài tê giác Sumatra tại Malaysia đang cực kỳ nguy hiểm

Tờ New Straits Times ngày 26/8 đưa tin, với 3 cá thể còn lại gồm 1 đực và 2 cái, số phận loài tê giác Sumatra tại Malaysia đang ở trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm. 

(TN&MT)

Hai con gấu nuôi vẫn bơ vơ hơn chục năm nay vì... tiền công

Hai cá thể gấu nuôi nhốt 'nằm' chờ các trung tâm cứu hộ động vật hoang dã nhận nuôi nhưng đến nay vẫn chưa có đơn vị nào quan tâm.

(http://thanhnien.vn)

VII. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Nghiên cứu xây dựng hệ thống thông tin quản lý, giám sát tài nguyên ở vườn quốc gia và một số khu bảo tồn thiên nhiên khu vực Tây Bắc bằng công nghệ viễn thám và GIS có sử dụng ảnh VNREDSat-1

Quyết định 1976/QĐ-TTg ngày 30 tháng 10 năm 2014 của Thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch hệ thống rừng đặc dụng cả nước đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030 nêu mục tiêu: Hoàn thành xác định ranh giới, cắm mốc các phân khu chức năng và vùng đệm của các khu rừng đặc dụng; phân định rõ ràng diện tích đất quy hoạch cho các mục đích khác với diện tích quy hoạch cho hệ thống rừng đặc dụng nhằm phát triển hài hoà công tác bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và bảo tồn các loài sinh vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm.

(Viện Hàn lâm KHCNVN)

(Nguồn: VEA)