Điểm tin Môi trường ngày 3 tháng 01 năm 2017

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Ngành TN&MT: Đổi mới, đột phá trong chỉ đạo điều hành

Năm 2016 - năm đầu tiên thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2021 và triển khai Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; Thực hiện các Nghị quyết của Đảng và Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện phương châm xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, Bộ TN&MT đã nắm bắt kịp thời sự vận động của thực tiễn; đổi mới chỉ đạo điều hành, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước.

(TN&MT)

 II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Các tỉnh Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rải rác và tiếp tục rét, Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, thời tiết hôm nay (3/1) các tỉnh Bắc Bộ trời rét, còn các tỉnh Nam Bộ mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

(TTXVN).

III.   QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Sơn La: Tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm về môi trường

Thời gian qua, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về môi trường trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Xung quanh vấn đề này, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với Trung tá Nguyễn Trường Doanh, Phó Trưởng phòng Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Sơn La.

(TN&MT)

TP. HCM: Năm 2016, thu gom và xử lý an toàn trên 3 triệu tấn rác thải sinh hoạt

Trong năm 2016, tổng khối lượng chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TP.HCM  là 3.037.800 tấn, trung bình 8.300 tấn/ngày; tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt đạt 100% (tăng 300.124,56 tấn so với năm 2015).

(TN&MT)

IV. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Trung Quốc cấm mọi hình thức kinh doanh, chế tác ngà voi

Trung Quốc đã thông báo cấm mọi hình thức kinh doanh và chế tác ngà voi tại nước này trong năm 2017. Quyết định này của Bắc Kinh được các chuyên gia bảo vệ loài voi châu Phi đánh giá là có thể "làm thay đổi tình hình."

(TTXVN)

Cà Mau: Phóng sanh hơn 100 cá thể động vật hoang dã

Ngày 31/12, Ban phật tử Chùa Liên Hoa ở phường Tân Thành (thành phố Cà Mau,tỉnh Cà Mau) đã phối hợp với Vườn Quốc gia U Minh Hạ tổ chức phóng sanh thả hơn 100 cá thể động vật hoang dã, gồm: Trăn, rùa, rắn, chim vào rừng. Được biết số cá thể động vật trên được các phật tử của Chùa đóng góp tiền để mua lại từ những hộ dân nuôi, nhốt để phóng sanh, góp phần tái tạo, bảo tồn các loài động vật hoang dã, tăng tính đa dạng về loài trên khu vực rừng U Minh Hạ.

(TN&MT)

Bắt xe khách vận chuyển 12 cá thể Vọoc quý hiếm

Khoảng 21h30 ngày 28/12, đội tuần tra kiểm soát phía Nam thuộc Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh đã phát hiện và bắt giữ một xe khách vận chuyển 12 cá thể Vọoc đen quý hiếm.

(dantri)

VI. TIN THẾ GIỚI VỀ MÔI TRƯỜNG

Đầu năm mới, Trung Quốc đóng cửa đường cao tốc, hủy nhiều chuyến bay do ô nhiễm

Ngày 1/1/2017, sương mù dày đặc ở phía bắc Trung Quốc khiến hàng trăm chuyến bay bị hủy bỏ và đường cao tốc bị đóng cửa, phá hỏng ngày đầu tiên của kỳ nghỉ năm mới.

(TN&MT)

Bắc Kinh tiếp tục ban bố cảnh báo “cam” do ô nhiễm không khí

Ngày 2/1, Sở Bảo vệ Môi trường thành phố Bắc Kinh thông báo sẽ kéo dài thêm 3 ngày cảnh báo ở mức cam về tình trạng ô nhiễm không khí nặng do tình trạng sương mù dày đặc.

 (tinmoitruong)

Siêu thị ở Argentina cấm sử dụng túi nylon để bảo vệ môi trường

Trong nỗ lực bảo vệ môi trường, ngày 2/1, chính quyền thủ đô Buenos Aires của Argentina đã ra thông báo cấm các siêu thị sử dụng túi nylon.

(TN&MT)

VIII. VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản

Theo Nghị định số 164/2016/NĐ-CP về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản, đối tượng chịu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản là hoạt động khai thác dầu thô, khí thiên nhiên, khí than, khoáng sản kim loại và khoáng sản không kim loại.

(TN&MT)

Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo: Đòn bẩy phát triển bền vững kinh tế biển

Luật Tài nguyên, môi trường (TNMT) biển và hải đảo có hiệu lực từ 1/7/2016, song đã thể hiện khá rõ vị thế khi tạo sự chuyển biến tích cực và thay đổi đáng kể trong việc hoạch định và tổ chức thực hiện các cơ chế, chính sách, công cụ điều phối, phối hợp trong quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo. Đặc biệt, với việc ban hành kịp thời các văn bản pháp luật, Luật TNMT biển và hải đảo đã được sớm đưa vào triển khai ở hầu hết các địa phương có biển. Để hiểu hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thành Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam.

(TN&MT)

Nguồn: Vea