Điểm tin Môi trường ngày 30 tháng 8 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Việt Nam - Canada: Đặt nền móng hợp tác mới trong quản lý tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Chiều ngày 29/8, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp và làm việc với ông David Devine, Đại sứ Canada tại Việt Nam để trao đổi về các vấn đề hai bên quan tâm chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada vào đầu tháng 9 tới. Cùng tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Môi trường, Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia và Văn phòng Bộ

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

​II. HỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Các tỉnh Bắc Bộ giảm mưa, nắng nóng cục bộ xuất hiện trở lại

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, hiện nay rãnh áp thấp có trục ở khoảng 17-21 độ vĩ Bắc đang gây mưa dông, gió giật mạnh cho vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông.

(TTXVN)

TPHCM: Ô nhiễm môi trường vẫn ở mức báo động

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM vừa có báo cáo tổng kết hiện trạng môi trường trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011-2015. Theo Sở TN&MT TP.HCM, cùng với tốc độ phát triển công nghiệp và đô thị đã làm thay đổi bộ mặt đô thị TP.HCM. Tuy nhiên, việc phát triển đô thị chưa được quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ nên đã ảnh hưởng đến chất lượng môi trường. Nhiều vấn đề môi trường đô thị đang xảy ra nhưng vẫn chưa thể khắc phục được.

(http://www.nguoitieudung.com.vn)

Dân quận 7 phản ảnh bãi rác Đa Phước gây mùi hôi

Bãi rác Đa Phước hiện đang chôn lấp chừng 5.000 tấn rác mỗi ngày, chiếm khoảng 70% rác của TP.HCM.

(TTO)

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Chà Và

Chi cục Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có báo cáo nhanh về tình hình cá nuôi lồng bè chết bất thường trên sông Chà Và.

(nld.com.vn)

Cty Green Farm Asia bị phạt 420 triệu đồng do vi phạm về bảo vệ môi trường

ĐẮC NÔNG- Ngày 29-8, Văn phòng UBND tỉnh xác nhận, lãnh đạo tỉnh đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Cty TNHH Green Farm Asia (đóng tại xã Cư Knia, H. Cư Jút) 427,5 triệu đồng do vi phạm trong bảo vệ môi trường.

(http://cadn.com.vn)

Cần sớm di dời nhà máy tái chế giấy

Tài liệu của ngành chức năng tiến hành kiểm tra tại Cty Hoàng Đông (phường Tào Xuyên, TP Thanh Hoá) chỉ rõ: Doanh nghiệp này mắc nhiều lỗi vi phạm. Tuy nhiên việc giám sát, yêu cầu Cty Hoàng Đông khắc phục những tồn tại lại chưa được thực hiện nghiêm túc.(http://daidoanket.vn)

Bàn giao trạm quan trắc nước thải di động cho trường học

Đăng vào mục Quan trắc môi trường

Trường ĐH Công nghệ TPHCM (Hutech) vừa nhận bàn giao trạm quan trắc nước thải di động Mobilab 3 từ dự án nghiên cứu Việt - Đức (AKIZ).

(TTO)

IV. HỢP TÁC QUỐC TẾ - TIN QUỐC TẾ VỀ MÔI TRƯỜNG

Indonesia tuyên bố tình trạng khẩn cấp do các đám cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ trưởng Lâm nghiệp và Môi trường Indonesia Siti Nurbaya thông báo nước này đang đặt trong tình trạng khẩn cấp liên quan đến hiện trạng cũng như dự đoán về các nguy cơ cháy và tác động của khói tỏa ra từ các đám cháy rừng và đất

(TTXVN)

 V. BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Luôn ủng hộ giới trẻ đóng góp trí tuệ vào BVMT, ứng phó với BĐKH

Ngày 29/8, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã có cuộc gặp gỡ, trò chuyện với nhóm tác giả "sáng kiến sản xuất điện gió bằng các nguyên liệu tái chế ở làng chài ven sông Hồng” hay còn gọi: nhóm sáng chế “máy phát điện chậu nhựa”. Bộ trưởng khẳng định Bộ TN&MT luôn ủng hộ giới trẻ đóng góp trí tuệ vào BVMT và ứng phó với BĐKH

(TN&MT)  

 VI. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Khánh Hòa: Khởi tố ba thanh niên vì săn bắt động vật quý hiếm

Công an huyện Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa) đã khởi tố ba thanh niên mang súng đi săn bắt 9 cá thể voọc chà vá chân đen, loại động vật quý hiếm có trong sách đỏ Việt Nam.

(http://www.nguoitieudung.com.vn)

Một người dân tặng kỳ đà núi "khủng" cho Vườn Quốc gia Tràm Chim

Một người dân tặng kỳ đà núi "khủng" cho Vườn Quốc gia Tràm Chim

(http://dantri.com.vn)

TP Hồ Chí Minh: Giải cứu kịp thời 6 con culi bị bán trên mạng

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết đã hỗ trợ giải cứu kịp thời 6 con culi khỏi những đối tượng buôn bán động vật hoang dã chỉ trong 3 ngày kể từ khi phát hiện những cá thể này bị rao bán trên mạng

(thiennhien.net)

 Cải thiện rừng ngập mặn để giảm rủi ro thiên tai

 Việt Nam có 3.260 km đường biển trải dài từ Bắc tới Nam. Rừng ngập mặn hiện diện ở ven biển và các vùng đất ngập nước ở khắp 29 tỉnh và thành phố cả nước. Nhận thức tầm quan trọng của rừng ngập mặn, nhiều chương trình trồng và tái phục hồi rừng ngập mặn đã được triển khai. Đến nay, tuy đã đạt được những kết quả đáng kể, nhưng việc phát triển rừng ngập mặn vẫn còn nhiều thách thức và những hạn chế cần khắc phục.

(thiennhien.net)

Xây dựng quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Đắk Lắk

Tỉnh Đắk Lắk đang xây dựng dự thảo báo cáo quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Đắk Lắk đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững Vườn Quốc gia U Minh Hạ đến năm 2020

Nhằm bảo vệ tính đa dạng sinh học, cảnh quan môi trường sinh thái và sử dụng hợp lý giá trị tài nguyên rừng đến năm 2020, tỉnh Cà Mau vừa thông qua quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững Vườn Quốc gia U Minh Hạ với kinh phí 400 tỷ đồng.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

 VII. TRUYỀN THÔNG

Nâng cao nhận thức về bảo vệ và phát triển bền vững biển, hải đảo

Ngày 30/8, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức tập huấn, tuyên truyền Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo cho các huyện, thành phố ven biển như Tam Kỳ, Thăng Bình và Núi Thành.

(http://bnews.vn)

Thi vẽ tranh kỷ niệm Ngày quốc tế Bảo vệ tầng ozone

Kỷ niệm Ngày quốc tế Bảo vệ tầng ozone 16/9, hơn 700 học sinh trường PTLC Olympia Hà Nội vừa tham gia Ngày hội vẽ tranh với chủ đề: “Thế giới chung tay khôi phục tầng ozone và khí hậu”. Hoạt động do Văn phòng Ozone, Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Bộ TN&MT phối hợp tổ chức.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

 VIII. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Khoa học công nghệ góp phần hữu hiệu trong bảo vệ môi trường

Ngày 29/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ 4, Bộ TN&MT Môi trường đã tổ chức Hội thảo Khoa học công nghệ trong lĩnh vực bảo vệ tài nguyên và môi trường. Tới dự và chủ trì hội thảo có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Thế Đồng cùng với sự tham gia của trên 350 đại biểu tới từ các cơ quan liên quan.

(TN&MT)

Thành phố Nhật Bản biến rác sinh hoạt thành xi măng

Thành phố Hidaka, tỉnh Saitama, Nhật Bản, sử dụng quá trình lên men hiếu khí để xử lý đến 98,8% rác từ các hộ gia đình, biến chúng thành xi măng rồi bán ra thị trường.

(http://vnexpress.net)

(Nguồn: VEA)