Điểm tin Môi trường ngày 31 tháng 10 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Cần bảo vệ bền vững môi trường

Theo chương trình, tuần này, Quốc hội sẽ thảo luận về Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2017, Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 – 2020. Dù vậy, vấn đề bảo vệ môi trường – yếu tố bền vững trong phát triển kinh tế – xã hội đã được các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) liên tục đề cập ngay từ tuần làm việc đầu tiên.

(thiennhien.net)

Phê duyệt Văn kiện Chương trình SP-RCC giai đoạn 2016 – 2020

Ngày 27/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định số 2044/QĐ-TTg phê duyệt Văn kiện Chương trình SP-RCC giai đoạn 2016 - 2020. Điều này thể hiện rõ sự quan tâm rất lớn của Chính phủ Việt Nam đến các hoạt động ứng phó với BĐKH. Đây là thông tin được Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết tại cuộc họp giám sát tiến độ xây dựng Khung chính sách năm 2016 và thảo luận về Khung chính sách giai đoạn 2017 - 2020 thuộc Chương trình hỗ trợ thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) tại Việt Nam (SP-RCC), vào chiều ngày 28/10.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

 

​ II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Các tỉnh miền Bắc đón thêm đợt không khí lạnh tăng cường

Hiện nay, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục tăng cường xuống phía Nam. Khoảng ngày mai (1/11), bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc nước ta.

(TTXVN)

Đắk Lắk: nổ mìn khai thác đá làm ảnh hưởng đến nhà dân

30 nhà dân thuộc thôn 9, xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) bị nứt móng, nứt tường sau 2 vụ nổ mìn khai thác đá của Công ty Trách nhiệm hữu hạn khoáng sản Tài Phát.

(tinmoitruong)

Bắc Kạn: ô nhiễm môi trường do khói lò gạch ở xã Địa Linh

Trên địa bàn huyện Ba Bể tỉnh Bắc Kạn có 11 lò gạch thủ công, trong đó tại xã Địa Linh đã có 5 lò gạch thủ công đang hoạt động. Vào mùa khô, trung bình 1 lò gạch ở đây có thể tạo việc làm cho khoảng 30 lao động. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là các lò gạch này đều được đầu tư, xây dựng theo cách truyền thống, không có ống khói hay hệ thống xử lý khói. Khói lò gạch gây ra đã ảnh hưởng đến sức khỏe và sản xuất nông nghiệp của hàng trăm hộ dân.

(tinmoitruong)

TP bãi rác Đa Phước.HCM chính thức xác nhận gây mùi hôi

Trưa 29-9, UBND TP.HCM họp báo thông tin bãi rác Đa Phước chính là thủ phạm gây ra mùi hôi trong thời gian qua. Và, để hạn chế ngay mùi hôi này, UBND TP.HCM đã chỉ đạo trồng dãy cây xanh để thanh lọc.

(tinmoitruong)

 III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

TP.HCM: Phát hiện Công ty xử lý rác thải đốt hóa chất nguy hiểm

Ngày 29/10, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49), Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết cơ quan công an đang điều tra, làm rõ những sai phạm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn xử lý môi trường Sông Xanh (ở số 23/5, ấp 3, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh).

(TN&MT)

Nghệ An: Bắt vụ buôn bán 2 cá thể hổ từ Lào về

Phòng Cảnh sát môi trường (PC 49 – CA tỉnh Nghệ An) vừa bắt giữ một vụ mua bán động vật hoang dã trái phép từ Lào về.

(TN&MT)

Xử phạt 375 tổ chức vi phạm pháp luật về tài nguyên và môi trường

Theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong chín tháng của năm 2016, Bộ đã thực hiện 63 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 1.049 tổ chức, qua đó xử phạt 375 tổ chức vi phạm pháp luật về các lĩnh vực của ngành, với tổng số tiền phạt 36 tỷ đồng.

(TTXVN)

Cần sớm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường của Nhà máy Xi-măng Vĩnh Sơn

Hàng trăm người dân xóm Ao Kềnh, xã Thành Lập, huyện Lương Sơn, (Hòa Bình) tập trung trước cổng Nhà máy Xi-măng Vĩnh Sơn (Công ty TNHH Xi-măng Vĩnh Sơn) dựng lều bạt phản đối tình trạng nhà máy này xả bụi gây ô nhiễm môi trường vừa diễn ra. Phía nhà máy đã nhiều lần hứa hẹn sẽ khắc phục nhưng chưa được giải quyết. Rất cần các cấp chính quyền địa phương phối hợp xử lý dứt điểm tình trạng trên.

(NDĐT)

Bàn giải pháp hạn chế cá chết trên kênh Nhiêu Lộc

Đã có hàng loạt ý kiến đóng góp của các chuyên gia, người dân… được đưa ra tại hội thảo “Cơ sở khoa học về sức tải thủy vực và chiến lược quản lý đàn cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè”, do các Sở Khoa học Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trường Đại học Nông lâm TPHCM tổ chức, diễn ra tại TPHCM ngày 28-10. Các chuyên gia đã cảnh báo về chất lượng môi trường nước của dòng kênh, chu kỳ cá chết qua mỗi năm gia tăng…; đồng thời cũng đưa ra nhiều giải pháp nhằm khắc phục tình trạng này

(SGGP)

 Môi trường xanh và những điểm nóng

Không chỉ một nhà máy xi măng, một nhà máy dệt hay những dự án nhiệt điện than, một cơ sở sản xuất phụ gia phục vụ hải sản... “quên” cam kết bảo vệ môi trường. Còn đó nhiều nơi “quên” như vậy, chỉ vì lợi ích của doanh nghiệp mà hy sinh lợi ích cộng đồng

(daidoanket)

Cảnh quan đầm Lập An bị phá vỡ

Ngày 27/10, chúng tôi đến Lăng Cô và được những người dân sinh sống dọc 2 tuyến đường phía Đông và phía Tây của đầm Lập An cho biết, đầm nước này trước đây có nhiều sò huyết. Sò huyết giờ không còn nữa bởi một dự án tầm cỡ đã xâm hại đến phần lớn diện tích mặt đầm

(daidoanket)

Mất kiểm soát ô nhiễm môi trường!

Tình trạng ô nhiễm không khí cũng như nguồn nước tại Thành phố Hồ Chí Minh đang ở mức báo động. Chi phí đầu tư cho các hoạt động môi trường hiện nay đã ở mức 21 nghìn tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tình trạng ô nhiễm môi trường hiện vẫn đang trong tình trạng mất kiểm soát.

(thiennhien.net)

Vĩnh Phúc đầu tư lò đốt tiền tỉ, rác vẫn bốc mùi

Đầu tư hơn 3 tỉ đồng để lắp đặt lò đốt rác sinh hoạt ở nông thôn, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn để xảy ra tình trạng rác cao như núi, bốc mùi khó chịu.

(http://baotintuc.vn)

Bức xúc vì bãi rác gây ô nhiễm ở Phủ Thông, Bắc Kạn

Bắc Kạn có bãi xử lý rác thải Phủ Thông. Xử lý đâu không thấy, chỉ thấy người dân địa phương 15 năm qua sống chung với rác.

(baotintuc)

IV.   BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

NDF tài trợ tại Đà Nẵng làm nhà ở chống BĐKH cho người nghèo

Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho biết, để trở thành 1 trong 4 đối tác tham gia triển khai dự án “Thực hiện các sáng kiến khuyến khích làm nhà ở chống biến đổi khí hậu cho người nghèo ở vùng đô thị tại Việt Nam”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng đã có buổi tiếp Đoàn Quỹ phát triển Bắc Âu (NDF) do bà Emelie Moeller, Giám đốc Phụ trách Biến đổi khí hậu làm Trưởng đoàn.

(TN&MT)

Biến đổi khí hậu, vùng Địa Trung Hải sẽ thành sa mạc?

Các nhà khoa học mới đây cảnh báo biến đổi khí hậu cộng với tình trạng nóng lên toàn cầu nếu tiếp diễn sẽ khiến nhiều khu vực ở vùng Địa Trung Hải trở thành sa mạc vào cuối thế kỷ này

(TTO)

Phối hợp về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc vừa tổ chức hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường với các tôn giáo trên địa bàn tỉnh về Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020.

(daidoanket)

Những áp lực đối với môi trường hiện nay

Việt Nam đang trong tiến trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, đầu tư phát triển cao nhưng vẫn chủ yếu phát triển theo chiều rộng, dựa vào khai thác tài nguyên thiên nhiên, nên đã và đang kéo theo những áp lực đến môi trường

(tinmoitruong)

 V. HỢP TÁC QUỐC TẾ

Vận hành nhà máy xử lý nước thải dưới lòng đất lớn nhất châu Á

Từ ngày 27/10, nhà máy xử lý nước thải Hòe Phòng tại thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc, chính thức đi vào vận hành. Đây là nhà máy xử lý nước thải trong lòng đất lớn nhất châu Á

(TTXVN)

24 quốc gia thỏa thuận bảo tồn Biển Ross

Khoảng 1,57 triệu km2 của vùng biển phía nam sẽ được bảo tồn không cho đánh bắt trong 35 năm.

(http://vfej.vn)

VI. TRUYỀN THÔNG

Cần Thơ: Tập huấn bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu

Trong 2 ngày 25, 26/10, Ủy ban MTTQ TP Cần Thơ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường mở lớp tập huấn cho 120 đại biểu trong đó có 85 cán bộ MTTQ các xã, phường, thị trấn ở 9 quận, huyện và các chức sắc tôn giáo, cán bộ ban dân tộc các quận, huyện về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ đối với công tác dân tộc, công tác tôn giáo và tuyên truyền bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH)

(daidoanket)

Nhân rộng mô hình thu nhặt rác bằng xe đạp tại Hưng Yên

Hình ảnh những nhân viên đi trên những chiếc xe đạp được cải tiến thùng xe gom rác đi khắp các tuyến đường lớn của TP.Hưng Yên như: Nguyễn Văn Linh, Lê Văn Lương, Tô Hiệu…nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dân. Bởi vậy, sắp tới, TP.Hưng Yên sẽ nhân rộng mô hình này.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

 VII. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Thí điểm sản xuất điện từ rác

UBND TP HCM vừa đồng ý cho một công ty của Nhật Bản hợp tác với Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị thành phố (Citenco) triển khai Mô hình thử nghiệm nhà máy xử lý chất thải hữu cơ dễ phân huỷ sinh học tái sinh năng lượng phát điện.

(daiđoanket)

Hà Lan ra mắt máy hút bụi ngoài trời lớn nhất thế giới

Chiếc máy lọc không khí hoạt động theo cơ chế hút bụi do một công ty Hà Lan chế tạo có thể lọc 800.000 m3 khí mỗi tiếng trong bán kính 300 m.

(http://vnexpress.net)

Loài cá ở Bắc bán cầu được tìm thấy ở Việt Nam

Lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy loài cá phân bố chủ yếu ở Bắc bán cầu tại vùng biển Nha Trang (Khánh Hòa).

(tinmoitruong)

 Xà phòng từ vỏ trấu

Thay vì bỏ phí một sản lượng vỏ trấu lớn, nhóm sinh viên Trường đại học Bách khoa Hà Nội đã cùng nhau tìm cách tận dụng lượng trấu khổng lồ để làm ra những bánh xà phòng thân thiện với môi trường

(moitruong.com.vn)

 VIII. VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Đề xuất sửa đổi một số quy định về tội phạm môi trường trong Bộ Luật hình sự

Tội phạm môi trường dù đã được đưa vào BLHS của Việt Nam từ năm 1999 song trong suốt hơn 14 năm thi hành mới chỉ áp dụng chủ yếu với hai tội danh là tội hủy hoại rừng và tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm. Các tội danh khác rất ít hoặc thậm chí chưa bao giờ được sử dụng để tuyên án, trong đó có những tội rất quan trọng như tội gây ô nhiễm không khí, tội đưa chất thải vào lãnh thổ Việt Nam

(thiennhien.net)

Phương pháp dùng bản đồ cây che phủ đo lượng sự đa dạng sinh học

 Các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Stanford của Mỹ vừa công bố phương pháp sử dụng bản đồ cây che phủ cùng các khảo sát trên thực địa để đo lường hiệu quả sự đa dạng sinh học tại những khu vực nhiệt đới mà giới khoa học vốn phải mất nhiều thời gian nghiên cứu để có kết luận chính xác

(thiennhien.net)

IX. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Thả 7 cá thể động vật hoang dã về Vườn Quốc gia Hoàng Liên

Sau một thời gian chăm sóc và nuôi dưỡng, ngày 28/10, Trung tâm cứu hộ bảo tồn phát triển sinh vật Hoàng Liên đã tổ chức thả 7 cá thể động vật thuộc 5 loài quý hiếm về với môi trường tự nhiên tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên, thuộc huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

(TTXVN)

Khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới sẽ được thành lập ở Nam Cực

Sau nhiều năm thương lượng, dự án thành lập khu bảo tồn sinh thái biển lớn nhất thế giới tại Nam Cực đã được nhất trí ngày 28/10 ở Australia, trong khuôn khổ cuộc họp thường niên của Ủy ban bảo tồn sinh thái biển Nam Cực (CCAMLR) tại Hobart thuộc bang Tasmanie. Đây là dự án do Mỹ và New Zealande khởi xướng

(TTXVN)

Động vật hoang dã thế giới 'giảm 58% từ 1970'

Động vật hoang dã toàn cầu giảm 58% kể từ năm 1970, theo một báo cáo đa dạng sinh học.

(http://vfej.vn)

Chim Khổng tước quý hiếm được đưa vào Thảo Cầm Viên

Sau hai ngày xuất hiện ở trung tâm TP HCM, chim khổng tước được nhân viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn bắt đưa về nuôi dưỡng.

(tinmoitruong)

 

X. SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG

90% dân số thế giới hít thở không khí ô nhiễm

Số liệu mới nhất của Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho thấy hai điều rất đáng lo ngại đó là 90% dân số đang sống trong không khí ô nhiễm và mỗi năm 6 triệu người chết vì ô nhiễm môi trường.

(tinmoitruong)

 Trẻ đầu nhỏ đầu tiên ở Việt Nam do virus zika

Bộ Y tế cho rằng zika là nguyên nhân đáng kể nhất khiến bé gái hơn bốn tháng tuổi mắc dị tật đầu nhỏ ở Đắk Lắk. Đây là ca đầu nhỏ do zika đầu tiên tại Việt Nam

(TTO)

Bình Dương công bố dịch Zika cấp phường, xã

Bình Dương hiện có một trường hợp phụ nữ mang thai tại phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An dương tính với virut Zika

(TTO)

Nguồn: vea