Điểm tin Môi trường ngày 31 tháng 5 năm 2016

I.TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Vì một Việt Nam xanh

Ngày 27/5, tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, Tổng cục Môi trường phối hợp cùng UBND tỉnh Thanh Hóa và Công ty TNHH Panasonic Việt Nam tổ chức chương trình hành động vì Môi trường. Sự kiện thu hút được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân địa phương, đại diện các Bộ, ban ngành, Đoàn viên thanh niên, các em học sinh cùng các tình nguyện viên.

(CTTĐT Tổng cục Môi trường)

​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Miền Trung tiếp tục duy trì nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 38 độ C

Ngày hôm nay 31/5, nắng nóng diện rộng tiếp tục duy trì trên khu vực ven biển Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Nắng nóng ở các tỉnh ven biển Trung Bộ duy trì trong 3-5 ngày tới.

(TTXVN)

Hàng trăm học sinh tiểu học khốn khổ vì khói bụi

Hơn 300 học sinh cùng các thầy cô giáo trường tiểu học Phương Nam C, khu Hồng Hà, phường Phương Nam, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, nhiều năm qua đã khốn khổ vì phải sống chung với khói bụi từ xí nghiệp khai thác đá, nhà máy xi măng cùng hàng chục lò vôi vây quanh trường.

(dantri.com.vn)

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Kiểm soát thường xuyên các cơ sở công nghiệp xả thải, tránh sự cố, thảm họa môi trường

Ngày 27/5/2016, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 108/TB-VPCP thông báo kết luậncủa Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

(TN&MT)

Hậu Giang: Gấp rút đưa Trạm xử lý nước thải vào hoạt động

Theo Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh Hậu Giang, thực hiện theo sự chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Thông tư số 08, ngày 15/7/2009 về việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung tại các khu, cụm công nghiệp, tỉnh Hậu Giang đã khởi công xây dựng Trạm xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh. Vào cuối năm 2015 việc xây dựng đã hoàn thành và đang trong quá trình chạy thử nghiệm Trạm xử lý nước thải Khu Công nghiệp Tân Phú Thạnh.

(TN&MT)

Gia Lai: Kiểm soát nguồn xả thải để quản lý, bảo vệ tài nguyên nước

Đứng trước nguy cơ bị cạn kiệt nguồn nước ngầm do khai thác tràn lan, ô nhiễm nguồn nước mặt do các hoạt động xả thải và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tỉnh Gia Lai đã chủ động tăng cường công tác quản lý khai thác và bảo vệ nguồn tài nguyên nước (TNN) trên địa bàn tỉnh, nhằm mục đích sử dụng tiết kiệm, hiệu quả và bền vững nguồn tài nguyên này.

(TN&MT)

Khắc phục tình trạng ô nhiễm do tồn lưu hóa chất bảo vệ thực vật

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN và MT), cả nước hiện có 1.562 điểm tồn lưu hóa chất bảo vệ thực vật (HCBVTV) tại 46 tỉnh, thành phố. Căn cứ theo Quy chuẩn Việt Nam QCVN 54:2013/BTNMT của Bộ TN và MT về ngưỡng xử lý HCBVTV hữu cơ theo mục đích sử dụng đất, thì hiện có khoảng 200 điểm ô nhiễm do tồn lưu HCBVTV có mức độ rủi ro cao, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, đã và đang ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân tại các khu vực này.

(NDDT)

Đề xuất các biện pháp kiểm soát ô nhiễm công nghiệp

Từ kinh nghiệm quốc tế và các bài học trong quản lý môi trường ở nước ta 20 năm qua, các nhà khoa học đã đề xuất nhiều biện pháp để kiểm soát có hiệu quả ô nhiễm công nghiệp.

(moitruong.com.vn)

IV.TRUYỀN THÔNG, NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG

Hà Nội: Nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Môi trường thế giới năm 2016

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Nội đã giao cho Sở TN&MT phối hợp với UBND quận Cầu Giấy và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ Phát động Hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới năm 2016 vào sáng thứ 7 ngày 4/6/20126.

(TN&MT)

 Hà Nội: Tuyên truyền tái chế, giảm thiểu rác thải trong các hộ gia đình

Ngày 30/5, Sở TN&MT Hà Nội phối hợp với Hội LHPN Hà Nội tổ chức Hội thảo “Tuyên truyền tái chế và tái sử dụng vật dụng, giảm thiểu rác thải trong các hộ gia đình, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường”. Hội thảo nhằm chia sẻ những kiến thức, những kinh nghiệm hay trong việc tái chế, tái sử dụng vật dụng gia đình.

(TN&MT)

Thanh Hóa: Khai mạc tập huấn lồng ghép giới trong ứng phó với BĐKH

Sáng ngày 30/05/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa phối hợp với Dự án CATREND tổ chức lớp tập huấn về “Lồng ghép giới trong ứng phó với biến đổi khí hậu” cho cán bộ, công chức các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

(TN&MT)

Thả động vật hoang dã về rừng trong Ngày môi trường thế giới

Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết, từ năm 2016, Bộ thực hiện chủ trương đổi mới hình thức tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới trên phạm vi cả nước, tránh việc tổ chức một cách hình thức và thông qua đó khuyến khích cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực.

(moitruong.com.vn)

V. HỢP TÁC QUỐC TẾ - TIN QUỐC TẾ VỀ MÔI TRƯỜNG

Úc: Vùng san hô rộng lớn 'đang chết'

Ít nhất 35% san hô ở miền bắc và khu vực trung tâm của rạn san hô Great Barrier, Úc, đã bị hủy diệt do tình trạng ‘tẩy màu’, các khoa học gia Australia nói

(moitruong.com.vn)

VI. KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ

Áp dụng công nghệ mới trong truyền thông về khoa học công nghệ

Đoàn công tác do Trung tâm Nghiên cứu phát triển truyền thông Khoa học và Công nghệ Việt Nam (CESTC) đã tới thăm và làm việc tại Bộ Khoa học và Công nghệ Philippines từ ngày 22-26/5 về những vấn đề xoay quanh công tác truyền thông khoa học và công nghệ trong bối cảnh công nghệ thông tin, viễn thông đang thay đổi chóng mặt

(TTXVN)

Panasonic sử dụng công nghệ mới loại bỏ chì trong sản phẩm pin

Trước nguy cơ các sản phẩm pin có thể gây hại cho người sử dụng khi chứa trong mình các sản phẩm phụ gia như chì, thủy ngân…, Panasonic đã áp dụng công nghệ mới, loại bỏ hoàn toàn các chất này trong sản phẩm pin của mình.

(TTXVN)

VII. VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Quy chuẩn KTQG về nước thải chăn nuôi sắp có hiệu lực

Thông tư số 04/2016/TT-BTNMT về ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi (QCVN 62-MT:2016/BTNMT) do Bộ TN&MT ban hành quy định giá trị tối đa cho phép của các thông số ô nhiễm trong nước thải chăn nuôi khi xả thải ra nguồn tiếp nhận nước thải sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15/06/2016

(TN&MT)

Hoàn thiện thể chế chính sách BVMT – Yêu cầu tất yếu của hội nhập

Năm 2015 có thể gọi là năm của hội nhập kinh tế quốc tế với việc ký kết và/hoặc có hiệu lực của hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do như: EV FTA, KV FTA, TPP, Cộng đồng kinh tế ASEAN. Theo đúng xu thế phát triển chung của thế giới, quá trình hội nhập của Việt Nam bắt đầu từ kinh tế và mở rộng dần sang các lĩnh vực khác. Với bối cảnh hội nhập sâu rộng như vậy, câu hỏi được đặt ra đối với những người xây dựng chính sách, thể chế về môi trường là “Liệu các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên có còn phù hợp hay cần điều chỉnh nội dung gì để đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới?”.

(thiennhien.net)

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai”

Xây dựng Hệ thống thông tin đất đai quốc gia, đa mục tiêu (MPLIS), bảo đảm thực hiện cung cấp dịch vụ quản lý đất đai theo nhu cầu, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản hiệu quả, minh bạch; xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và dầu tư trang thiết bị đồng bộ, hiện đại - là những sản phẩm cơ bản của Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” vay vốn Ngân hàng thế giới (WB) vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục ngày 30/5/2016.

(TN&MT)

VIII. SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG

Cảnh báo về ô nhiễm khói thuốc lá

Các nghiên cứu đã đưa ra cảnh báo mức độ ô nhiễm nhiễm khói thuốc lá trong nhà hàng cao gấp 3 - 5 lần so với môi trường làm việc khác và cao gấp 8 - 20 lần so với môi trường ở nhà có ít nhất 1 người hút thuốc. Vậy làm cách nào để phòng chống ô nhiễm, khử mùi khói thuốc lá trong nhà hiệu quả nhất?

(moitruong.com.vn)

Ít tiếp xúc với mặt trời: Giảm tuổi thọ

Các nghiên cho thấy những người ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì tuổi thọ giảm khoảng 2,1 năm so với những người thường xuyên tiếp xúc.

(moitruong.com.vn)

(Nguồn: vea)