Điểm tin môi trường ngày 31 tháng 5 năm 2017

1. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Đó tiếp tục là các nhiệm vụ trọng tâm, ghi nhận nhiều nỗ lực và kết quả tích cực trong 5 tháng đầu năm 2017
trong xây dựng nông thôn mới tại các xã khó khăn, biên giới, hải đảo
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định 712/QĐ-TTg phê duyệt Đề án thí điểm hoàn thiện và nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới tại các xã khó khăn, biên giới, hải đảo theo hướng xã hội hóa, giai đoạn 2017- 2020.
 2. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG
Tình trạng nước thải tràn ra biển Đà Nẵng gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến du lịch biển đang là mối lo ngại của người dân và cả chính quyền Đà Nẵng. Nguyên nhân chính là hạ tầng xuống cấp, cùng với quá nhiều nhà hàng, khách sạn xả thải ra hệ thống cống dẫn đến sốc tải so với thiết kế.
3. VĂN BẢN PHÁP LUẬT
Bộ Tài chính đang dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế bảo vệ môi trường số 57/2010/QH12 trong đó đề xuất tăng khung thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.
 4. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
Đồng Nai sẽ đình chỉ hoạt động các doanh nghiệp có nguồn xả thải từ 1.000 m³/ ngày đêm trở lên nếu không chấp hành lắp hệ thống quan trắc tự động.
Tình trạng ô nhiễm môi trường không khí của Hà Nội đã và đang trở thành một trong những vấn đề lớn mà thành phố cần phải giải quyết. Một định hướng rõ ràng, với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng liệu có giúp Thủ đô giải được bài toán hóc búa này?
Ngày 13/2/2017, “Đề án phát triển ngành công nghiệp môi trường (CNMT) Việt Nam đến năm 2025” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 192/QĐ-TTg với mục tiêu “đến năm 2025, ngành CNMT Việt Nam cơ bản đáp ứng nhu cầu về BVMT” cùng nhiều nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện. Để hiểu rõ hơn về nội dung này, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Huy Hoàn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương.
(http://www.monre.gov.vn)
Triển khai Nghị quyết 41 – NQ/TW (khóa IX)  của Bộ Chính trị về BVMT trong thời kỳ đảy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, trong hơn 10 năm qua cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả quan trọng.
Phân loại rác tại nguồn, tái chế chất thải là một trong những giải pháp được đưa ra nhằm kiểm soát các vấn đề tiêu cực do việc chôn lấp rác gây ra.
Ngày 31/5, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Ngân hàng Thế giới vừa duyệt khoản tín dụng bổ sung 72,52 triệu USD từ vốn IDA để hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng Đà Nẵng; trong đó có xây dựng hệ thống thoát nước thải riêng cho khu vực biển Mỹ An - Mỹ Khê.
Sản xuất nông nghiệp nước ta đang chuyển dịch từng bước từ quy mô nông hộ nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, bằng việc áp dụng các kỹ thuật, công nghệ mới nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và bảo đảm an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, các hoạt động chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm, nuôi trồng, chế biến thủy, hải sản… đã và đang gây ô nhiễm môi trường (ÔNMT), ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sức khỏe của người dân.
Liên quan đến vụ nổ tại nhà máy Formosa tối qua (30/5), bên hành lang Quốc hội ngày 31/5, ông Đặng Quốc Khánh​, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ thông tin với báo chí.
 5. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC
Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế vừa thả 1.600 cá thể tôm Sú bố mẹ trưởng thành ra vùng cửa biển Thuận An, nhân dịp hưởng ứng ngày Đại Dương Thế giới (8/6/2017) sắp tới.
Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Huỳnh Vĩnh Ái cho rằng tọa đàm “Phát triển du lịch bền vững tại khu du lịch quốc gia Sơn Trà” là dịp các đại biểu cùng trao đổi, xem xét một cách khoa học, khách quan, thấu đáo về các kiến nghị liên quan, đặc biệt là vấn đề giải quyết mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển du lịch tại Sơn Trà.
 6. HỢP TÁC QUỐC TẾ VÀ KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ
Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ và các cơ quan liên quan nghiên cứu sử dụng cát nhiễm mặn phục vụ xây dựng trong nước; xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật sử dụng cát nhiễm mặn làm vật liệu xây dựng, ban hành hoặc trình ban hành theo quy định.
 7.TRUYỀN THÔNG NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG
Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) vừa khởi động cuộc thi “Những nhà vô địch trẻ của Trái đất”, một sáng kiến mới nhằm hỗ trợ và tôn vinh các cá nhân trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 30 có những ý tưởng nổi bật về bảo vệ môi trường.
Nam Định và Vĩnh Phúc là những địa phương đầu tiên tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2017 (01 - 08/6).
 8. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI
Bãi biển Versova ở Mumbai, Ấn Độ, bị biến thành bãi rác không chính thức trong nhiều năm, với lượng rác tích tụ lên đến 5.000 tấn. 
Chính phủ Brazil ngày 30/5 đã lên tiếng cảnh báo diện tích rừng nhiệt đới Đại Tây Dương, phía Đông Bắc nước này bị tàn phá ở mức báo động 290km2 trong giai đoạn 2015-2016, tăng gần 60% so với năm trước.
Nguồn: vea