Điểm tin Môi trường ngày 4 tháng 01 năm 2017

I .TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu không tặng quà cấp trên

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà yêu cầu thủ trưởng các đơn vị không tổ chức đi chúc tết cấp trên trong dịp tết Nguyên đán 2017.

(http://plo.vn)

 

​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Ngày 4 tháng 1: Bắc Bộ sáng có sương mù, Nam Bộ nắng mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 4/1, thời tiết các tỉnh phía Bắc vẫn xu hướng tốt, Nam Bộ bắt đầu bước vào mùa khô.

(http://www.tinmoitruong.vn)

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Tăng cường quản lý chất lượng không khí

Những năm gần đây, vấn đề ô nhiễm không khí được xã hội rất quan tâm. Trong khi đó, công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực này còn chưa hoàn thiện. Vì vậy, việc nhanh chóng áp dụng các biện pháp quản lý nhằm giảm tình trạng ô nhiễm không khí đang có xu hướng gia tăng là điều hết sức cần thiết.

(http://www.qdnd.vn)

Bình Dương: Đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch BVMT 2016 - 2020

UBND tỉnh Bình Dương vừa ra Chỉ thị số 30/CT-UBND về việc đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch Bảo vệ môi trường (BVMT) tỉnh Bình Dương giai đoạn 2016 - 2020 và triển khai thực hiện Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 31/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về BVMT.

(TN&MT)

Trung Quốc kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm ô nhiễm

Trung Quốc đã phạt hàng triệu USD đối với các trường hợp phạm tội vi phạm quy tắc chống ô nhiễm. Động thái này xuất phát khi rất nhiều nơi ở Trung Quốc bị sương mù dày đặc bao phủ.

(TN&MT)

Thanh Hoá: Ngao chết hàng loạt, bắt quả tang tàu đổ chất thải

Liên quan đến vụ việc người dân xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) bắt quả tang đôi vợ chồng chở hàng chục thùng chất thải ra biển đổ, hiện các thùng chất thải chưa kịp đổ được cơ quan chức năng niêm phong để điều tra. Đồng thời cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm tìm nguyên nhân ngao chết hàng loạt.

(TN&MT)

Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu di dời dân gần 2 nhà máy thép

Sáng 4-1, UBND Đà Nẵng cho biết vừa có thông báo kết luận của chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ tại buổi kiểm tra xử lý tình hình ô nhiễm môi trường tại khu vực nhà máy thép Công ty CP thép DaNa - Úc và Công ty cổ phần thép DaNa - Ý.

(http://tuoitre.vn)

IV. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Hoàn thiện và tích cực thực hiện các chính sách, pháp luật về quản lý, bảo vệ loài nguy cấp, quý, hiếm

Việt Nam được biết đến như là một trong số các trung tâm đa dạng sinh học của thế giới, là nơi sinh sống và phát triển của nhiều loài đặc hữu, có giá trị cao cả về khoa học, kinh tế, y học, mỹ học và văn hóa. Tuy nhiên, đa dạng về loài của Việt Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng, một số loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Nhằm ngăn chặn nguy cơ đe dọa tuyệt chủng các loài nguy cấp, quý, hiếm, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các Bộ ngành liên quan hoàn thiện và tích cực triển khai các chính sách, văn bản quy phạm pháp luật để quản lý, bảo vệ loài nguy cấp, quý, hiếm.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Bắt 3 người vì buôn bán 12 con voọc

Công an tỉnh Hà Tĩnh ngày 3-1 cho biết đã bắt giữ Triệu Thị Cúc Phương (huyện Kon Rẫy, Kon Tum), Hoàng Văn Tưởng và Lê Xuân Huề (cùng huyện Bố Trạch, Quảng Bình) về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã.

(thiennhien.net)

Phát hiện sốc: Bị săn trộm triền miên, voi châu Phi mất bộ gien “mọc ngà”

Voi con châu Phi ngày nay bẩm sinh đã không có ngà do “tiến hoá” thích nghi với việc cha mẹ chúng bị bọn săn trộm cưa ngà.

(thiennhien.net)

   V. TIN THẾ GIỚI VỀ MÔI TRƯỜNG

Cảnh sống chung với bụi những ngày đầu năm 2017 ở Trung Quốc

Người dân Trung Quốc đón năm mới 2017 trong báo động đỏ về khói mù do ô nhiễm không khí và tiếp đó là cảnh báo về sương mù làm hạn chế tầm nhìn.

(http://news.zing.vn)

Melbourne: Nước biển ô nhiễm vì phân sau bão, cảnh báo người bơi lội

Những người bơi lội được cảnh báo tại các bãi biển Melbourne (bang Victoria, Úc) do những trận bão lớn gần đây đã khiến rất nhiều phân trôi vào Vịnh Port Phillip.

(TN&MT)

Ô nhiễm tới mức "ngày biến thành đêm" ở Trung Quốc

Chín tỉnh và các thành phố lớn ở miền Bắc và Trung Trung Quốc vẫn chìm trong khói bụi ô nhiễm những ngày đầu năm mới.

(http://www.tinmoitruong)

Nguồn: vea