Điểm tin Môi trường ngày 4 tháng 11 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký phê duyệt Thỏa thuận Paris về BĐKH

Theo tin từ Bộ TN&MT, ngày 03/11/2016 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Chính phủ ký Nghị quyết số 93/NQ-CP phê duyệt Thỏa thuận Paris thực hiện Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (Thỏa thuận Pa-ri về biến đối khí hậu). Trước đó, ngày 28 tháng 10 năm 2016, Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu cũng đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

(TN&MT)

Tăng cường phối hợp liên tỉnh bảo vệ môi trường lưu vực sông Cầu

Ngày 4/11/2016, tại Vĩnh Phúc, Ủy ban BVMT lưu vực sông (LVS) Cầu đã tổ chức phiên họp lần thứ 12 nhằm đánh giá các kết quả thực hiện Đề án BVMT LVS Cầu năm 2015 - 2016, những tồn tại, hạn chế và Kế hoạch triển khai Đề án trong thời gian tới.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trương)

Ngân hàng Thế giới cam kết hỗ trợ Việt Nam trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Sáng ngày 04/11, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp và làm việc với ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo các Vụ: Hợp tác quốc tế, Kế hoạch, Tổng cục Quản lý đất đai, Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Văn phòng Bộ.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

 

II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Dự báo thời tiết đêm 4, ngày 5/11: Nam Trung Bộ và Nam Bộ mưa lớn diện rộng

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, tối nay và ngày mai (5/11), khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ mưa lớn diện rộng khiến lũ tiếp tục lên.

(http://bnews.vn)

 

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

TP.HCM: Sẽ chuẩn hóa phương tiện thu gom, vận chuyển chất thải sinh hoạt

UBND TP.HCM vừa ra Công văn số 6262/UBND-ĐT về Kế hoạch chuẩn hóa phương tiện thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt.

(TN&MT)

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị WB quan tâm hơn đến các dự án công tư

Tại buổi tiếp và làm việc với ông Ousmane Dione Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam sáng 04/11, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã đề nghị WB tập trung, quan tâm hơn đến các dự án công tư về xử lý ô nhiễm môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

(TN&MT)

Hệ thống xử lý rác y tế tại Khánh Hòa: Tạm dừng vì người dân chưa đồng tình

Trước việc bị người dân phản ứng, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang đã tổ chức nhiều buổi đối thoại, tuyên truyền cho người dân nhưng hiện chưa tìm được tiếng nói chung. Do đó, Dự án hệ thống xử lý rác thải rắn y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa thể triển khai và đang chờ chỉ đạo của UBND tỉnh.

(daidoanket)

Cần ưu đãi nhiều hơn cho tái chế chất thải

Dù đã đề ra nhiều mục tiêu tái chế để tái sử dụng rác; dù nhiều chương trình thu hồi, tái chế rác an toàn, thân thiện với môi trường đã được tổ chức và nhận được sự đồng tình tích cực từ dư luận… Tuy nhiên, hầu hết các chương trình này không phát huy hiệu quả như kỳ vọng. Cần nhiều ưu đãi hơn cho hoạt động tái chế

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi truong)

IV. TRUYỀN THÔNG

Triển lãm “60 giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu”

Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội cho biết, từ ngày 3/11, cơ quan này sẽ giới thiệu đến công chúng tại Việt Nam bộ ảnh “60 giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu”.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

V. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Công nghiệp bê tông: Hướng giảm tác động tiêu cực đến môi trường

Bê tông là loại vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Theo Liên đoàn Bê tông châu Á (ACF), ước tính hàng năm sản lượng bê tông toàn cầu đạt 35 tỷ tấn và có xu hướng tăng lên trong những năm sắp tới. Có nghĩa là, một lượng lớn tài nguyên sẽ được sử dụng để sản xuất bê tông. Sự tiêu tốn này đòi hỏi ngành công nghiệp bê tông phải hướng đến áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ, cũng như sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên để giảm thiểu đến mức thấp nhất những tác động tiêu cực với môi trường.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

VI. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Bảo vệ, bảo tồn các giá trị của khu Ramsar Tràm Chim

Tỉnh Đồng Tháp đang xây dựng dự án xây dựng hạ tầng phát triển du lịch sinh thái bền vững Vườn Quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp) giai đoạn 2016 – 2020.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trương)

VIII. BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Xây dựng 3 nhà máy nước ứng phó biến đổi khí hậu

Tại hội nghị Hội đồng kinh tế trọng điểm ĐBSCL lần thứ I diễn ra tại TP Cần Thơ (ngày 1/11); 4 tỉnh, thành bao gồm: Cần Thơ, Cà Mau, An Giang, Kiên Giang đã đề xuất xây dựng 3 nhà máy nước ứng phó với biến đổi khí hậu, đó là: nhà máy nước Sông Hậu 1, Sông Hậu 2 và Sông Hậu 3.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trương)

IX. VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số147/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số99/2010/NĐ-CP ngày 24/9/2010 của Chính phủ về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Một trong những nội dung sửa đổi là điều chỉnh mức chi trả tiền DVMTR đối với cơ sở sản xuất thủy điện và sản xuất nước sạch.

(THIENNHIEN.NET)

Nguồn: vea