Điểm tin Môi trường ngày 6 tháng 6 năm 2016

 

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường: Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động phong trào trồng cây và thả động vật hoang dã về rừng

Ngày 05/6/2016, tại Vườn quốc gia Hoàng Liên tỉnh Lào Cai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát động Lễ trồng cây và thả động vật hoang dã về rừng nhân kỉ niệm ngày Môi trường thế giới. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã đến tham dự và chủ trì buổi Lễ. Cùng tham gia Lễ trồng cây và thả động vật hoang dã còn có các cán bộ thuộc Bộ Tài nguyên và môi trường, các tổ chức xã hội và đông đảo người dân Lào Cai.

(CTTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường)

Nâng cao vai trò của Hội CCB Việt Nam trong bảo tồn đa dạng sinh học

Sáng 04/6 tại TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai, trong không khổ các hoạt động chào mừng Ngày môi trường Thế giới năm 2016, Bộ TN&MT đã phối hợp với Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Vai trò của Hội Cựu chiến binh Việt Nam trong bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ các loài nguy cấp, quý, hiếm tại Việt Nam”.

(TN&MT)

Lào Cai: Phát triển kinh tế nhanh, bền vững chính là góp phần bảo vệ Tổ quốc

Chiều 4/6, Bộ trưởng Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Bộ TN&MT đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Lào Cai về công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường trên địa bàn tỉnh.

(TN&MT)

​II.HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Các tỉnh Bắc Bộ ngày oi nóng, chiều tối và đêm có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do rãnh mây ẩm hoạt động mạnh nên đầu tuần (6,7/6) khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ tiếp tục xảy ra mưa dông mạnh.

(TTXVN)

Kinh hoàng xác lợn chết vứt dọc đường quốc lộ ở Lạng Sơn

Trong vòng một tuần trở lại đây, lợi dụng lúc đêm tối vắng người, một số lái xe tải đã lén lút vứt những con lợn xuất khẩu ốm chết dọc quốc lộ 4A thuộc địa phận xã Tân Lang, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn.

(TN&MT)

 Báo động "đỏ" về ô nhiễm môi trường biển

Việt Nam có một vùng biển đặc quyền kinh tế trên 1.000.000 km2 và hơn 3.000 đảo lớn, nhỏ, hai quần đảo là Trường Sa và Hoàng Sa, bờ biển kéo dài trên 3.260 km. Đây là những tiền đề cho phép hoạch định một chiến lược biển, phù hợp với xu thế phát triển của một quốc gia biển.

(dantri.com.vn)

III.  QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Gia Lai: Tăng cường kiểm tra, giám sát môi trường lưu vực sông Ba

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường sông Ba do hoạt động xả thải của các nhà máy, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người dân, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các Sở, ngành liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát môi trường lưu vực sông Ba để phát hiện ô nhiễm và có hướng xử lý kịp thời.

(TN&MT)

Tăng cường giải pháp giảm thiểu các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy

Ngày 4/6, tại Lào Cai, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Lào Cai tổ chức hội thảo khởi động Dự án “trình diễn áp dụng phương pháp BAT/BEP trong hoạt động đốt ngoài trời nhằm thực hiện Công ước Stokholm về các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy”. Tham dự hội thảo có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường ông Hoàng Dương Tùng, lãnh đạo Sở TN&MT Lào Cai cùng đại diện các cơ quan đơn vị liên quan.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Buôn lậu sản phẩm động vật hoang dã bằng tàu cao tốc

Hải quan Hồng Kông vừa ngăn chặn thành công một vụ buôn lậu gần nửa tấn sản phẩm động vật nguy cấp bằng tàu cao tốc tại bờ biển Lau Fau Shan

(thiennhien.net)

Thanh Hóa: Nhiều khó khăn trong quản lý gây nuôi, bảo tồn động vật hoang dã

Gây nuôi động vật hoang dã ngoài tác dụng gián tiếp bảo vệ nguồn lợi thiên nhiên mà còn góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phục vụ thí nghiệm, nghiên cứu khoa học… Tuy nhiên, việc gây nuôi động vật hoang dã tại Thanh Hóa còn gặp phải nhiều khó khăn.

(TN&MT)

Chung tay bảo vệ động vật hoang dã

Việt Nam là một trong những quốc gia thuộc khu vực Đông - Nam Á có sự đa dạng sinh học (ĐDSH) cao. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay diện tích rừng bị thu hẹp do tàn phá, cộng với nạn buôn bán động vật hoang dã phức tạp trên diện rộng dẫn đến số lượng cá thể giảm nhanh chóng, nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng cao.

(NDDT)

Yên Bái: Tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học

Ngày 3/6, Sở TN&MT tỉnh Yên Bái tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Tiếng gọi của thiên nhiên và hành động của chúng ta” nhằm hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6/2016.

(TN&MT)

Thanh Hóa: Hội thảo Kiểm soát buôn bán trái phép động vật hoang dã

Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2016 với chủ đề “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta”, ngày 04/06/2016 tại Vườn Quốc gia Bến En (huyện Như Thanh) Sở TN&MT Thanh Hóa phối hợp với Vườn Quốc Gia Bến En đã tổ chức Hội thảo Kiểm soát buôn bán trái phép động vật hoang dã.

(TN&MT)

Thả 130.000 con giống thủy sản hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (5/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2016, Sở TN-MT tỉnh Cà mau vừa tổ chức thả 130.000 con giống thủy sản xuống ven biển Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

(dantri.com.vn)

Hải Dương: Nghi án xe đổ trộm thải từ Khu công nghiệp Lai Vu

Nhiều lần thấy chiếc xe bồn lạ chạy vào bãi rác giáp ranh giữa hai xã Cộng Hòa và Lai Vu (thuộc địa bàn huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) đổ trộm chất thải (dạng lỏng) bốc mùi nồng nặc, người dân địa phương đã theo dõi, rồi thông tin đến cơ quan chức năng. 

(anninhthudo)

Quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học biển - việc cần làm ngay

Là một quốc gia biển, Chính phủ Việt Nam luôn chú trọng việc bảo vệ sự phong phú của các hệ sinh thái biển quan trọng, bảo vệ môi trường sống tự nhiên thường xuyên hoặc theo mùa của các loài thủy, hải sản, các loài hoang dã như rùa biển; bảo vệ cảnh quan biển, ven biển và đảo, nét đẹp độc đáo của thiên nhiên biển; bảo toàn vốn thiên nhiên biển...

(tinmoitruong)

IV.            TRUYỀN THÔNG, NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG

Trồng cây và thả động vật hoang dã hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Sáng 5-6, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ trồng cây và thả động vật hoang dã tại Vườn quốc gia Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai.

(NDĐT)

Chủ nhật Xanh - Tuổi trẻ hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Ngày 5/6, 500 Đoàn viên Khối các cơ quan tỉnh Vĩnh Phúc và tình nguyện viên CLB Tuổi trẻ Thăng Long (YDA Việt Nam) đã cùng các sư thầy và phật tử địa phương có một “Ngày Chủ nhật Xanh” nhặt rác tại khu Danh thắng Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6.

(TN&MT)

Gần 10.000 học sinh Hà Nội đi bộ vì Ngày môi trường thế giới 5/6

Sáng nay (5/6), nhân Ngày môi trường thế giới 5/6, 10.000 học sinh, phụ huynh và các thầy cô giáo ở thủ đô Hà Nội đã cùng tham gia chương trình đi bộ đồng hành “Milo- Hành trình năng lượng xanh” tại sân vận động Mỹ Đình.

(TTXVN)

Trồng cây và thả động vật hoang dã hưởng ứng Ngày môi trường thế giới

Sáng ngày 5/6, tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa), diễn ra buổi lễ thả động vật hoang dã và trồng cây hưởng ứng này môi trường thế giới. Buổi lễ do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức đã thu hút hơn 300 đại biểu tham dự.

(TN&MT)

Tối 4-6, tại Thành phố Lào Cai, Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ phát động quốc gia “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5-6), với chủ đề “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta” (Go wild for life).

(NDDT)

"Siêu thủ lĩnh" hô "biến" bãi rác tự phát thành vườn hoa, công viên

Chỉ trong chốc lát, những bãi rác tự phát ô nhiễm, hôi thối  trên địa bàn TP.HCM đã được các “siêu thủ lĩnh” dọn dẹp sạch sẽ và cải tạo thành các vườn hoa xinh xắn…

(TN&MT)

Hành trình tận tâm vì tương lai Việt hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới

Hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới, chương trình Tận tâm vì tương lai Việt đã trao 50 máy lọc cho các hộ gia đình khó khăn cùng các trường học trên địa bàn xã Diễn Hải – nơi có điểm nóng “làng ung thư” Cờ Đỏ, nhằm giúp người dân và các em học sinh có cơ hội tiếp cận và sử dụng nước sạch.

(TN&MT)

V. BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

ĐBSCL xây dựng vùng nguyên liệu nông sản: Tái cơ cấu để đối phó biến đổi khí hậu

Những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu đến ngành nông nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long đã đặt ra nhiệm vụ phải tăng tốc tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Nhiệm vụ này không chỉ để giải quyết những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp mà còn giải bài toán thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp chế biến nông sản.

(thiennhien.net)

Kiên Giang cần cập nhật tình hình BĐKH để điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang

(TN&MT)

VI. HỢP TÁC QUỐC TẾ - TIN QUỐC TẾ VỀ MÔI TRƯỜNG

Mỹ: Thảm họa lũ lụt đang lan sang Louisiana và Mississippi

Hai bang Louisiana và Mississippi của Mỹ ngày 4/6 đã phải ban bố lệnh theo dõi lũ quét kéo dài đến sáng 5/6 sau khi trận lũ lụt đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 16 người tại bang Texas lan sang các bang này.

(thiennhien.net)

VII. KHOA HỌC, CÔNG NGHỆ

Băng tan nhanh do nước biển ấm chứ không phải nhiệt độ Trái Đất

Một nghiên cứu mới cho thấy nước biển ấm góp phần đẩy nhanh tốc độ tan băng ở khu vực phía Tây Nam Cực, chứ không phải do nhiệt độ Trái Đất tăng lên.

(thiennhien.Net)

Học giả Mỹ đề xuất giải pháp "cứu hạn" Đồng bằng sông Cửu Long

Trong tuần qua, Trung tâm Nghiên cứu Stimson tại thủ đô Washington DC (Mỹ) đã tổ chức hội thảo với tiêu đề “Biến đổi khí hậu và hạn hán tại Việt Nam” thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, học giả hàng đầu của Mỹ. 

(TN&MT)

Kon Tum: Hình thành khu nông nghiệp công nghệ cao Măng Đen

Ngày 3/6, thông tin từ UBND huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum cho biết, đến nay đã có 5 nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án tại Khu nông nghiệp công nghệ cao Măng Đen với diện tích 1.392 ha, thuộc khu du lịch sinh thái Măng Đen, huyện Kon Plông. 

(daidoanket)

Sử dụng hiệu quả kịch bản BĐKH và nước biển dâng

Kịch bản Biến đổi khí hậu và nước biển dâng (BĐKH&NBD) cho Việt Nam phiên bản năm 2016 đã được Hội đồng thẩm định gồm các nhà khoa học đầu ngành thông qua và chuẩn bị trình Thủ tướng Chính phủ. Vấn đề các nhà quản lý quan tâm hiện nay là làm thế nào để ứng dụng bản đồ này vào thực tiễn từng ngành, lĩnh vực và địa phương cụ thể.

(TN&MT)

 VIII. VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Quyết định về kế hoạch hành động quản lý chất lượng không khí

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 với mục tiêu tổng quát là tăng cường công tác quản lý chất lượng không khí thông qua kiểm soát nguồn phát sinh khí thải và giám sát chất lượng không khí xung quanh nhằm cải thiện chất lượng môi trường không khí và bảo đảm sức khỏe cộng đồng.

(moitruong.com.vn)

IX.  SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG

Uống nước nhiễm chì sẽ tác động đến hệ thần kinh

Theo tiến sĩ Phan Thế Đồng- giảng viên Khoa Khoa học và Công nghệ (Đại học Hoa Sen, TP HCM) chì là kim loại rất độc, có khả năng gây ung thư. 

(daidoanket)

Giải pháp bảo vệ sức khỏe khi môi trường nước ô nhiễm

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay,nhất là ô nhiễm nước ảnh hưởng tới sức khỏe của không ít người dân, Bác sĩ Trần Mạnh Hùng - Nguyên Trưởng Ban 10-80 Bộ Y Tế - chi sẻ về việc người dân nên làm gì để tự bảo vệ bản thân và gia đình trước nguồn nước bị ô nhiễm.

(moitruong.com.vn)

(Nguồn: vea)