Điểm tin Môi trường ngày 7 tháng 6 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Bộ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam dẫn đầu đoàn tham dự Hội nghị Tăng trưởng xanh toàn cầu (3GF) 2016

Ngày 6/6, Hội nghị Tăng trưởng xanh toàn cầu (3GF) 2016 đã chính thức khai mạc tại Copenhagen, Đan Mạch, với sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp các nước đối tác, bao gồm: Chile, Đan Mạch, Ethiopia, Hàn Quốc, Kenya, Mexico, Trung Quốc và Việt Nam cùng các viện nghiên cứu, doanh nghiệp hàng đầu thế giới, các tổ chức của Liên hợp quốc và Ngân hàng Thế giới. Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị. Tham dự Đoàn có đại diện các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam và một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

(CTTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường)

Đoàn thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức thành công đoàn công tác thăm và tặng quà tại quần đảo Trường Sa

Thực hiện Quyết định 1126/QĐ-BTNMT của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà về việc thành lập Đoàn công tác đi thăm, động viên chiến sỹ, nhân dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 gồm 28 đại biểu do đồng chí Lê Hồng Phong - Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn quốc gia làm Trưởng đoàn, từ ngày 27/5 đến 05/6/2016 Đoàn công tác của Bộ TN&MT đã đi thăm, trao quà và làm việc với cán bộ, chiến sĩ, nhân dân và cán bộ Trạm Khí tượng Hải văn tại quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

(CTTĐT Bộ Tài nguyên và môi trường)

Bộ Nội vụ cần đặc biệt coi trọng cải cách hành chính để xây dựng Nhà nước pháp quyền phục vụ nhân dân

Bộ Nội vụ tiếp tục triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, nhất là trong hoạt động kinh doanh, từ khâu khởi nghiệp, đăng ký kinh doanh, xóa bỏ rào cản, những thủ tục rườm rà, giấy phép con, rút ngắn thời gian giải quyết

(http://tapchicongsan.org.vn)

Hợp tác giữa Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Tổng cục Lâm nghiệp

Ngày 6/6/2016 tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp hội Việt Nam) và Tổng cục Lâm nghiệp đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hợp tác năm 2015 – 2016, xây dựng kế hoạch năm 2016 – 2017.

(tongcuclamnghiep.gov.vn)

​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Trung Bộ và Đồng bằng Bắc Bộ có nơi mức nhiệt trên 38 độ C

Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết hôm nay (7/6), nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ và vùng Đồng bằng Bắc Bộ với nền nhiệt độ trong ngày phổ biến khoảng 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11 giờ đến 17 giờ.

(TTXVN)

Hà Nội: Người dân ngõ 139 Khương Thượng sống trong ô nhiễm

Theo phản ánh của người dân, dự án bê tông hóa kênh mương tại ngõ 139 phố Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội) được triển khai từ năm 2008 nhưng đến giờ vẫn dang dở, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến đời sống người dân nơi đây.

(TN&MT)

Nước đập đen ngòm, cá tôm chết hàng loạt

Nước sủi bọt, đen ngòm, hôi thối bốc lên nồng nặc khiến tôm cá nuôi trồng ở đập Ươi huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) bị chết hàng loạt

(dantri.com.vn)

Lào Cai: Môi trường Khu công nghiệp Tằng Loỏng bị ô nhiễm nặng

Tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, ô nhiễm môi trường đang là “điểm nóng” từ nhiều năm qua vẫn chưa được giải quyết.

(tinmoitruong)

TPHCM: Ô nhiễm nghiêm trọng kênh, rạch nội thành

TPHCM có khoảng 2.000km kênh rạch, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thoát nước trên địa bàn thành phố. Những năm qua, với sự nỗ lực của thành phố, kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Tàu Hủ - Bến Nghé đã dần hồi sinh. Tuy nhiên, một số kênh rạch khác vẫn chưa thể thoát khỏi tình trạng ô nhiễm, bởi rác, nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt không qua xử lý xả trực tiếp ra môi trường.

(TN&MT)

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Đồng Tháp: Nhiều khó khăn trong xử lý rác thải nguy hại

Hiện nay, lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp khoảng 775 tấn/ngày (bao gồm địa bàn thành thị và nông thôn). Theo đánh giá của UBND tỉnh Đồng Tháp, thực hiện Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050 trong 7 năm qua (từ 2009 - 2016) công tác thu gom chất thải rắn được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư.

(TN&MT)

Đưa ra khỏi danh sách nhiều “điểm đen” ô nhiễm

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, đến đầu tháng 6/2016, toàn tỉnh đã có 146/157 cơ sở khắc phục xong ô nhiễm và được đưa ra khỏi danh sách “đen” về gây ô nhiễm môi trường.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

Thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường không khí

Tăng cường công tác quản lý chất lượng không khí thông qua kiểm soát nguồn phát sinh khí thải và giám sát chất lượng không khí xung quanh nhằm cải thiện chất lượng môi trường không khí và bảo đảm sức khỏe cộng đồng.

(thanhtra.com.vn)

  (TN&MT)

Quy trình quản lý và xử lý chất thải xây dựng

Hiện nay, quy trình xử lý các chất thải rắn từ các công trình xây dựng đã được chuyển hướng, khối lượng ngày càng lớn chất thải được đưa qua khâu tái chế, tái sử dụng trong một số trường hợp trước khi đưa ra bãi chôn lấp.

(moitruong.com.vn)

IV. TRUYỀN THÔNG, NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG

Vì một hành tinh xanh!

Tuần lễ Biển và Hải đảo năm nay có chủ đề “Vì một hành tinh xanh”. Từ đầu tháng 6, chương trình đã được khởi động hoành tráng, có sức cuốn hút lớn.

(thanhtra.com.vn)

 Chương trình “Nghĩa tình Côn Đảo” hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2016

Hưởng ứng “Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam” năm 2016, Tạp chí TN&MT (Bộ TN&MT) đã phối hợp với Sở TN&MT, UBND huyện Côn Đảo, Đài truyền hình Việt Nam và Công ty Cổ phần truyền thông Hoà Bình tổ chức Chương trình giao lưu “Nghĩa tình Côn Đảo” lần thứ 4 tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào ngày 4/6.

(tinmoitruong)

Cuộc thi Sáng kiến Thông minh về Nước 2016

Ngày 6/6/2016, hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, Đại sứ quán Thụy Điển đã tổ chức buổi lễ công bố kết quả và đội chiến thắng cuộc thi “Cuộc thi sáng tạo thông minh về Nước 2016” tại Hà Nội. Cuộc thi do Đại sứ quán Thụy Điển, Cục Quản lý tài nguyên Nước, Bộ Tài nguyên Môi trường phối hợp tổ chức

(tinmoitruong)

V. HỢP TÁC QUỐC TẾ - TIN QUỐC TẾ VỀ MÔI TRƯỜNG

Động đất xảy ra liên tiếp ở Indonesia gây thiệt hại lớn

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn nguồn tin của Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) cho biết trong hơn 1 tuần qua đã xảy ra nhiều trận động đất tại nhiều nơi của nước này.

(TTXVN)

Mỹ: Bang Florida ban bố tình trạng khẩn cấp đối phó bão

Ngày 6/6, chính quyền bang Florida, Mỹ, đã ban bố tình trạng khẩn cấp chuẩn bị đối phó với bão Colin.

(TTXVN)

VI. VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 985a/QĐ-TTg về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 (sau đây gọi tắt là Kế hoạch). Mục tiêu tổng quát của Kế hoạch này là tăng cường công tác quản lý chất lượng không khí thông qua kiểm soát nguồn phát sinh khí thải và giám sát chất lượng không khí xung quanh nhằm cải thiện chất lượng môi trường không khí và bảo đảm sức khỏe cộng đồng.

(CTTĐT Bộ Tài nguyên và Môi trường)

Gấp rút xây dựng văn bản hướng dẫn về ưu đãi thuế CNTT

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn khẳng định cần sớm xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Nghị quyết 41 của Chính phủ về ưu đãi, thúc đẩy phát triển CNTT tại Việt Nam.

(vietnamnet)

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2016

Chế độ với người làm việc tại cơ sở điều trị nghiện ma túy; chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội; bỏ thu phí đường bộ với xe mô tô... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2016.

(chinhphu.vn)

Trường hợp nào được chỉ định thầu?

Tỉnh Quảng Ninh đang triển khai dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường khu dân cư và giao Trung tâm phát triển quỹ đất huyện quản lý, điều hành tiểu dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng, trong đó có hạng mục di dời và làm mới, thay thế hệ thống cấp nước sạch sinh hoạt.

(chinhphu.vn)

Hà Nội: Rút ngắn các thủ tục hành chính, cấp sổ đỏ trong 14 ngày

Để tháo gỡ khó khăn cho người dân đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội vừa triển khai việc cấp sổ đỏ chỉ trong vòng 14 ngày.

(TTXVN)

VII. SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG

Cây xanh có lợi cho sức khỏe, xua tan bệnh tật

Một số nghiên cứu quy mô nhỏ đã khám phá ra các lợi ích sức khỏe gắn liền với cây trồng trong nhà. Một số loại cây xanh còn giúp xua tan bệnh tật.

(moitruong.com.vn)

VIII.KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Tận dụng vỏ trấu làm xà phòng đen

Tận dụng nguồn nguyên liệu phế thải trong tự nhiên và các vật liệu dễ kiếm, nhiều bạn sinh viên của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã chế tạo ra những sản phẩm ứng dụng thực tế cao: Xà phòng đen.

(moitruong.com.vn)

Phát hiện 4 loài Xú hương mới thuộc họ Cà phê (Rubiaceae)

Các nhà khoa học Viện Sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng các nhà khoa học Nhật Bản, Campuchia và Trung Quốc đã phát hiện và mô tả 4 loài Xú hương mới thuộc họ Cà phê (Rubiaceae) ở khu vực Đông Dương, được đặt tên lần lượt làLasianthus stephanocalycinus, L. oblanceolatus, L. giganteus và L. bokorensis.

(http://www.vast.ac.vn)

(Nguồn: vea)