Điểm tin Môi trường ngày 8 tháng 6 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam cùng với quốc tế cam kết bảo vệ đại dương xanh

Sáng 8/6 tại bãi biển Thịnh Long, huyện Hải Hậu (Nam Định), Bộ TN&MT đã phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2016 và kỷ niệm ngày Đại dương Thế giới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và có bài phát biểu quan trọng.

(TN&MT)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị cấp cao Liên Hợp Quốc

Từ ngày 8-12/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn đại biểu Việt Nam sẽ dự Hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS tại New York và thăm làm việc tại Atlanta (Hoa Kỳ).

(chinhphu.vn)

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh thực hiện quy chế làm việc của Chính phủ

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu chấn chỉnh thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ.

(chinhphu.vn)

​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Nắng nóng duy trì ở ven biển Trung Bộ, mưa dông ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hôm nay 8/6, nắng nóng vẫn còn xảy ra trên khu vực ven biển Trung và Nam Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến khoảng 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17 giờ. Từ ngày 9/6, nắng nóng ở khu vực nói trên sẽ dịu dần.

(TTXVN)

Côn Đảo "nhức đầu" vì rác

Đầu tháng 6 vừa qua, chúng tôi có mặt tại một bãi biển ở Côn Đảo. Rác tấp trắng cả bãi cát, nằm vắt vẻo trên các vách đá. Tại khu vực rừng ngập mặn của hòn Bảy Cạnh (hòn đảo nổi tiếng rùa biển lên đẻ trứng), rác theo thủy triều tiến sâu vào bên trong, vướng vào rễ cây và án ngự trên cành. Khi thủy triều rút, rác bị mắc kẹt trong rừng từ ngày này qua ngày khác.

(TN&MT)

Vùng ven biển miền Trung đang kêu cứu vì ô nhiễm

Tình trạng ô nhiễm môi trường ven biển miền Trung đang ở mức báo động, nạn ô nhiễm môi trường biển do rác thải, nước thải vẫn chưa thuyên giảm.

(thienhien.net)

Trại lợn nuôi gia công cho C.P "rủ nhau" đặt cống ngầm

Một điểm chung của hầu hết các trại lợn nuôi gia công cho Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam mà chúng tôi ghi nhận được ở Thái Bình là vị trí trại lợn đều nằm sát bờ sông và chủ các trại này đều lắp đặt hệ thống cống ngầm để xả thải trực tiếp ra các con sông.

(http://danviet.vn)

Trại nuôi lợn cho Tập đoàn C.P "giết chết" sông Bưởi

Sự phát triển và gia tăng liên tục của các trại chăn nuôi lợn gia công cho Tập đoàn C.P đã dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại nhiều địa phương.

(danviet.vn)

“Thủ phủ” nuôi lợn lớn nhất miền Bắc ngập... xác lợn

Được xem là "thủ phủ" nuôi lợn, cung cấp lợn thịt cho nhiều tỉnh thành phía Bắc, nhưng hiện nay ở xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đang chìm trong ô nhiễm nghiêm trọng vì tình trạng vứt xác lợn chết bừa bãi.

(dantri.com.vn)

Ám ảnh Khởi Luông - Bài 2: Vô tư xả thải hóa chất xuống sông?

Những bể chứa chất thải của khu chế xuất da Nguyên Hồng nằm sát Quốc lộ 4A đang chờ những cơn mưa để xả thải xuống dòng sông Khởi Luông. Anh bạn thổ dân chỉ những đoạn nước đọng, đen kịt cho biết, trước đây dòng sông này nhiều cá và ốc lắm. Đến nay thì tiệt chẳng còn giống nào. Bà con cũng không dám ra giặt giũ vì nước “ăn” hết chân tay. Những chất tố độc hại đang khiến đoạn sông này trở thành dòng sông chết…

(đaidoanket.com.vn)

III.  QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Thủ tướng yêu cầu rà soát tất cả dự án xả thải ra biển

Phát biểu tại lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ biển và hải đảo và kỷ niệm Ngày đại dương thế giới diễn ra sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng các bộ, ngành, địa phương liên quan trực tiếp kiểm tra, rà soát tất cả dự án có xả thải ra môi trường biển.

(http://www.tienphong.vn)

Yêu cầu Formosa lắp thiết bị kiểm soát tự động khí thải

Sau khi đưa Trung tâm Quan trắc tự động giám sát nguồn nước thải của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Cty Formosa) vào hoạt động, Hà Tĩnh tiếp tục có công văn buộc Cty Formosa Hà Tĩnh và Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 (thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam PVN) lắp thiết bị tự động kiểm soát khí chất thải, bụi tại các lò cao nhiệt điện.

(dantri.com.vn)

Phát triển bền vững: Đừng để 3R chết yểu

Dự án phân loại rác tại nguồn 3R do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ về vốn được thực hiện từ năm 2006. Sau 10 năm triển khai, đến nay, mô hình này đã không đạt được kết quả như  mong đợi. 

(TN&MT)

Xử phạt trên 16 tỉ đồng vi phạm về môi trường

Trong 6 tháng đầu năm, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã ban hành 82 quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt trên 16,5 tỉ đồng.

(moitruong.com.vn)

Xử phạt Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La 35 triệu đồng

Sở TN&MT Sơn La vừa ban hành quyết định số 55/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La.

(TN&MT)

IV.  TRUYỀN THÔNG, NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG

Phát động thay thế sử dụng mật gấu bằng 32 cây thuốc, vị thuốc Đông y

Tổ chức Động vật châu Á vừa phối hợp với Trung ương Hội Đông y Việt Nam phát động chương trình vận động “Thay thế sử dụng mật gấu bằng 32 cây thuốc, vị thuốc Đông y năm 2016” nhằm góp phần bảo tồn các loài gấu Việt Nam và duy trì phát triển bền vững các cây thuốc nam của đất nước.

(TTXVN)

V.  HỢP TÁC QUỐC TẾ - TIN QUỐC TẾ VỀ MÔI TRƯỜNG

Mỹ xử lý các khu vực ô nhiễm như thế nào?

Các chất thải thương mại và công nghiệp nguy hại không được quản lý hiệu quả tạo nên hàng ngàn khu vực chứa chất thải nguy hại trên khắp nước Mỹ đã được xử lý như thế nào?

(thiennhien.net)

Động đất mạnh 6,4 độ Richter làm rung chuyển Tây Mexico

Reuters đưa tin Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông báo, sáng 7/6, một trận động đất mạnh 6,4 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực ngoài khơi bờ biển phía Tây Mexico.

(TTXVN)

(Nguồn: vea)