Điểm tin Môi trường ngày 8 tháng 9 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Bộ trưởng Bộ TN&MT kiểm tra việc xả thải tại Formosa

Sáng 8/9, Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà có chuyến đi thị sát, kiểm tra quá trình xử lý chất thải tại Formosa. Bộ trưởng yêu cầu tổ giám sát phải theo dõi chặt chẽ, trước khi xả thải ra biển chất thải phải được xử lý tại bể sinh học, tại đó cá phải sống được

(http://www.tienphong.vn)

Thủ tướng Chính phủ kêu gọi chung tay bảo vệ môi trường

Vì sự phát triển bền vững đất nước, vì cuộc sống bình yên và sức khỏe của nhân dân, của mỗi gia đình và tương lai các thế hệ mai sau, Thủ tướng kêu gọi các Bộ, ngành, các cấp, các đoàn thể, mỗi doanh nghiệp, mỗi gia đình, mỗi người dân cùng chung tay, góp sức bảo vệ môi trường từ mỗi hành động nhỏ nhất, nỗ lực xây dựng đất nước Việt Nam xanh - sạch - đẹp, thân thiện trong con mắt bạn bè thế giới.

(chinhphu.vn)

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng, tạo chuyển biến trong công tác BVMT

Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ xuyên suốt, không chỉ là trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước mà của toàn xã hội; Suy nghĩ trong BVMT phải mang tính toàn cầu, tư duy khu vực và tầm nhìn quốc gia nhưng việc thực hiện phải ở các địa phương cơ sở… đó là quan điểm của Bộ trưởng Trần Hồng Hà khi ông trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Chỉ thị số 25/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường

(TN&MT)

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Đóng cửa nhà máy thép không đáp ứng quy chuẩn môi trường

Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố kiểm tra việc tuân thủ các yêu cầu về môi trường ở các nhà máy thép. Xử lý nghiêm, kể cả việc dừng hoạt động hoặc đóng cửa các nhà máy không đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường.

(TN&MT)

II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Các khu vực trong cả nước đều có mưa, đề phòng tố lốc và gió mạnh

Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết ngày hôm nay (8/9) mưa và dông xuất hiện bao trùm trên các khu vực trong cả nước, đề phòng tố lốc và gió giật mạnh

(TTXVN) 

Cảnh sát môi trường điều tra xả thải đỏ như máu ở Hà Nội

Phòng TN&MT huyện Chương Mỹ phối hợp Cảnh sát môi trường điều tra, làm rõ nguyên nhân tình trạng xả thải ở thôn Lũng Vị, xã Đông Phương Yên (Hà Nội)

(vietnamnet.vn)

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Bắc Giang: Thành lập Đoàn Kiểm tra Trung tâm Quan trắc TN&MT

Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải hai bài báo liên quan tới Trung tâm Quan trắc TN&MT tỉnh Bắc Giang thì ngày 06/9/2016, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 399/QĐ-TNMT về việc thành lập Đoàn kiểm tra với nhiệm vụ kiểm tra việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm này.

(TN&MT)

Yên Bái: Xử lý nghiêm việc xe tải chở quặng làng Mỵ phá hỏng TL 173

Như Báo TN&MT đã phản ánh, hiện nay, các xe tải chở hàng hóa của Nhà máy chế biến sắt làng Mỵ, thuộc Công ty Phát triển số 1 – TNHH Một thành viên, tại xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn (Yên Bái) khiến tỉnh lộ 173 bị hư hỏng nặng. Trước thực trạng này, Sở TN&MT tỉnh Yên Bái đã yêu cầu Nhà máy chế biến sắt làng Mỵ khẩn trương khắc phục những tồn tại do việc vận chuyển quặng sắt gây ra trước ngày 30/10/2016.

(TN&MT)

Quảng Bình: Sẽ di dời trại trâu, bò gây ô nhiễm Báo TN&MT phản ánh

“Phải di dời, dẹp bỏ trại trâu, bò chứ không thể để trong khu dân cư như thế được”, đó là khẳng định của ông Đinh Thiếu Sơn- Phó chủ tịch UBND Thị xã Ba Đồn, Quảng Bình về việc trại trang trại trâu, bò hoạt động trái nằm trong khu vực dân cư gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường thời gian qua tại xã Quảng Hải.

(TN&MT)

IV. HỢP TÁC QUỐC TẾ - TIN QUỐC TẾ VỀ MÔI TRƯỜNG

Cư dân kinh hãi vì nước sông bất ngờ đổi màu đỏ như máu

Cư dân thành phố Norilsk ở vùng Siberia của Nga đã không khỏi bị sốc khi thấy nước sông Daldykan chảy qua nơi đây chuyển thành màu đỏ rực.

(TTXVN)

V.  BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

Bắt đối tượng vận chuyển hàng chục con khỉ đuôi lợn quý hiếm

Chiều 7/9, lực lượng kiểm lâm Lâm Đồng đã phát hiện đối tượng Huỳnh Minh Tiền ( sinh năm 1994, trú tại xã Phan Lâm, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) đang vận chuyển 21 cá thể khỉ đuôi lợn được đựng trong từng túi lưới với tổng trọng lượng khoảng 35kg

(TN&MT)

Gần 400 tỷ đồng bảo tồn và phát triển Vườn Quốc gia U Minh Hạ

Theo quy hoạch vừa được UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt, gần 400 tỷ đồng là số vốn mà tỉnh này đầu tư để bảo tồn và phát triển bền vững Vườn Quốc gia U Minh Hạ đến năm 2020.

(dantri.com.vn)

VI.TRUYỀN THÔNG NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG

Sóc Trăng: Hưởng ứng Chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2016

Nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư về công tác bảo vệ môi trường, vừa qua Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2016.

(TN&MT)

Giải thưởng Vì tình yêu Hà Nội xướng tên “ông Tây dọn rác”

Giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” lần thứ 9 (năm 2016) chứa đựng nhiều bất ngờ và thú vị vì có hai nhân vật người nước ngoài được đề cử và đoạt giải.

(TN&MT)

Nguồn: vea