Điểm tin Môi trường ngày 9 tháng 5 năm 2016

1. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp xúc cử tri tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Ngày 9/5, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà – một trong các các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV thuộc đơn vị bầu cử số 1 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành tiếp xúc cử tri huyện Đất Đỏ

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

​2. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Dự báo thời tiết

Bản đồ dự báo thời tiết ngày 9/5/2016

(http://www.nchmf.gov.vn)

Cá lồng ở cửa biển Thanh Hóa chết bất thường hàng loạt

Tình trạng cá tự nhiên và cá lồng chết trắng trên sông Bưởi chưa dừng lại thì tại cửa biển huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), cá lồng cũng chết hàng loạt một cách bất thường.

(nld.com.vn)

 Hà Tĩnh: Công bố kết quả quan trắc nước biển ở 8 bãi tắm

Ngày 7-5, kết quả quan trắc nước biển tại các bãi biển gần Khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh) là Mũi Đao, Kỳ Ninh, Kỳ Xuân, Kỳ Phú và bốn bãi biển Xuân Hải, Xuân Thành, Thạch Hải, Thiên Cầm, đều cho thấy đạt ngưỡng an toàn để du khách tắm biển.

(TN&MT)

Ô nhiễm nghiêm trọng từ các làng nghề sản xuất bún ở Quảng Trị

Các làng nghề sản xuất bún trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho hàng trăm hộ gia đình ở địa phương. Tuy nhiên, cũng chính tại các làng nghề này, tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, sinh hoạt của người dân và tiến độ xây dựng nông thôn mới.

(NDDT)

Hãi hùng cảnh san hô, hải sâm chết xếp lớp dưới đáy biển Quảng Bình

Sau khi ngâm mình dưới đáy biển, các thợ lặn hết sức hãi hùng khi chứng kiến những rạn san hô quý hiếm và hải sâm, vẹm, sò, hàu,.. chết thối rữa xếp lớp dưới đáy biển và đang trong quá trình phân hủy.

(nld.com.vn)

Bà Rịa – Vũng Tàu: Xả chất thải nguy hại vào hồ chứa nước ngọt

Người dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) đang hết sức lo lắng và hoanng mang trước thông tin xưởng nhuộm của một công ty hoạt động trong lĩnh vực kéo sợi, dệt vải xả thải không qua xử lý vào thượng nguồn của hồ cung cấp nước sinh hoạt cho cả triệu người dân trong tỉnh.

(TN&MT)

3. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Kết thúc kiểm tra môi trường tại dự án Formosa – Vũng Áng

Đoàn liên ngành đã hoàn tất công tác kiểm tra về môi trường đối với các dự án tại Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh, trong đó có dự án Formosa

(thiennhien.net/phapluathochiminh)

Thu gom rác thải, chất thải: Phải thay đổi từ nếp nghĩ

Từ lâu, rác thải, chất thải là những vấn đề bức xúc của Hà Nội. Cùng với những bất cập trong quá trình thu gom rác vào giờ cao điểm, điểm tập kết, xe chở rác gây ô nhiễm còn phải nhắc đến ý thức của người dân.

(HNM)

Phân loại rác để tiết kiệm tiền

Với lượng rác sinh hoạt khoảng 7.000 tấn/ngày 
và giá xử lý bình quân 
20 USD/tấn, mỗi ngày ngân sách TP.HCM phải trả cho loại chi phí này là 140.000 USD.

(tuoitre.vn)

Rà soát các cơ sở có nguồn thải lớn ra sông, biển

Ngày 6-5, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển, ven các sông lớn lập danh sách các cơ sở có nguồn thải lớn để kiểm tra.

(thiennhien.net)

Giải cứu con khỉ "quý nhất Sách đỏ" bị nuôi nhốt trong quán cà phê

Ngày 6/5, Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng cho biết vừa giải cứu thành công một cá thể khỉ từ một quán cà phê ở trung tâm thành phố, thả khỉ về sinh sống trong môi trường tự nhiên. Đây là loài linh trưởng nổi tiếng nhất và được quan tâm nhất trong "Sách đỏ".

(dantri.vn)

Đà Nẵng: Lắp hệ thống giám sát xả thải để người dân được ăn thực phẩm sạch

Ngày 6/5, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị chuyên đề về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn thành phố, đánh giá kết quả thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm giai đoạn 2011-2015 và triển khai phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020.

(TN&MT)

   

4. SỨC KHỎE MÔI TRƯỜNG

Lọc sạch không khí trong nhà phòng bệnh mãn tính

Nhiều nghiên cứu cho thấy mối quan hệ trực tiếp giữa chất lượng không khí trong nhà kém và các bệnh mãn tính. Vậy làm thế nào để nâng cao chất lượng không khí trong nhà?

(moitruong.com.vn)

Có thể đột qụy khi hít không khí sạch

Chính vì cơ thể đã quen với không khí bẩn nên khi mua được không khí sạch, họ hít lấy hít để, hít liền tù tì không nghỉ. Hậu quả là cơ quan hô hấp không kịp thích nghi nên bị shock, phổi co cứng lại không làm việc.

(moitruong.com.vn)

5. TRUYEN THONG

Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động "Tháng hành động vì môi trường"

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố chủ đề Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2016 là “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta,” nhằm huy động sự tham gia rộng rãi của cả hệ thống chính trị, tổ chức cộng đồng và từng người dân cùng tham gia vào chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường.

(TTXVN)

(Nguồn:vea)