Điểm tin Môi trường ngày 9 tháng 6 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Bộ trưởng Trần Hồng Hà được bầu làm Đại biểu Quốc hội khóa XIV

Chiều 9/6 tại Hà Nội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tổ chức Họp báo công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử Quốc hội khóa XIV. Ông Trần Hồng Hà - Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ TN&MT đã được bầu làm Đại biểu Quốc hội khóa XIV thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

(TN&MT)

II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Hôm nay, Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông trên diện rộng

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, hôm nay 9/6, ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông trên diện rộng, vùng núi phía Bắc và khu Đông Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông.

(TTXVN)

Kết quả quan trắc khẳng định biển Cửa Lò an toàn

Kết quả quan trắc chất lượng nước biển Cửa Lò và Cửa Hội vào ngày 5/6 của cơ quan chức năng cho thấy nước biển 2 khu vực này đều trong ngưỡng cho phép và an toàn.

(dantri.com.vn)

Dân Lạng Sơn liên tục bị ‘khủng bố’ bằng lợn chết

(VTC News) - Hàng loạt lợn chết liên tục được vứt bên quốc lộ, bốc mùi hôi thối khiến hàng trăm hộ dân hoang mang, lo lắng.

(http://www.vtc.vn)

 Hà Nội: Cá chết bất thường ở hồ Hoàng Cầu

Từ sáng cho đến tận tối 8/6, hàng trăm xác cá chết nổi lềnh bềnh lẫn với nhiều loại rác, bốc mùi hôi thối tại hồ Hoàng Cầu (quận Đống Đa, TP Hà Nội). Nhiều người đi bộ hàng ngày qua đây phải bịt khẩu trang, không dám đi sát gần hồ không khí nồng nặc, khó chịu. 

 (TN&MT)

Trại lợn C.P kề sát... nhà máy nước sạch

Theo quy hoạch của Bộ NNPTNT, các trang trại, khu chăn nuôi tập trung phải nằm cách khu dân cư từ 500m trở lên, song trên thực tế, hầu hết các trang trại chăn nuôi gia công cho C.P đều chỉ nằm cách khu dân cư… 100m.

(dantri.com.vn)

Trại nuôi lợn cho Tập đoàn C.P "giết chết" sông Bưởi

Sự phát triển và gia tăng liên tục của các trại chăn nuôi lợn gia công cho Tập đoàn C.P đã dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại nhiều địa phương.

(dantri.com.vn)

Nước biển ở tỉnh Nghệ An đạt chuẩn quốc gia về chất lượng

Từ cuối tháng 4/2016 đến nay, qua thực hiện 19 lần quan trắc với 41 mẫu nước biển ven bờ, ngày 8/6, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An đã có kết luận, tất cả các chỉ tiêu phân tích tại 41 mẫu nước biển ở Nghệ An đạt chuẩn quốc gia về chất lượng.

(thiennhien.net)

Quảng Bình: Cháy bãi rác, hàng trăm hộ dân ngập trong khói độc

Hơn 10 ngày qua, đám cháy tại bãi rác ở xã Trường Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đã khiến hàng trăm hộ dân bị khói bao trùm. Trước tình hình đó, Ủy ban Nhân dân huyện Lệ Thủy đang tổ chức dập lửa và sẽ san lấp khu vực bãi rác bị cháy.

(TTXVN)

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Đồng Nai: Xử lý các chủ lò gạch gây ô nhiễm môi trường

Theo thống kê của Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, hiện trên địa bàn tỉnh có gần 140 lò sản xuất gạch đất sét nung ở TP Biên Hòa, các huyện Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Xuân Lộc, Định Quán và Tân Phú.

(TN&MT)

Sóc Trăng: Triển khai các giải pháp ứng phó với BĐKH

Thực hiện Nghị quyết số 24 về “ Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường”, trong thời gian qua tỉnh Sóc Trăng đã ban hành các chương trình, kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện nội dung được đề cập tại Nghị quyết và bước đầu đạt được những kết quả tích cực.

(TN&MT)

1 tuần giải cứu 8 cá thể động vật hoang dã quý hiếm

Chỉ trong chưa đầy một tuần (3/6 đến 7/6), Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã hỗ trợ lực lượng chức năng giải cứu 8 cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) quí hiếm, gồm 5 cá thể vích, 3 cá thể khỉ đuôi dài và 1 c á thể cu li.

(dantri.com.vn)

 IV. TRUYỀN THÔNG, NÂNG CAO NHẬN THỨC CỘNG ĐỒNG

Phát động Liên hoan phim môi trường toàn quốc lần thứ 6

Bộ Tài nguyên & Môi trường vừa phát động Liên hoan phim môi trường toàn quốc lần thứ 6. Đây là sự kiện được diễn ra 3 năm/lần nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những tác phẩm điện ảnh, truyền hình góp phần tích cực vào việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường.

(moitruong.com.vn)

[Video] Liên hợp quốc kêu gọi thế giới bảo vệ môi trường biển

Nhân Ngày Đại dương Thế giới 2016, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi các quốc gia nghiêm túc hành động để bảo vệ các đại dương.

(TTXVN)

V.HỢP TÁC QUỐC TẾ - TIN QUỐC TẾ VỀ MÔI TRƯỜNG

Tăng cường quan hệ đối tác để bảo vệ các đại dương

Để nâng cao hiệu quả về quản lý bền vững nguồn tài nguyên biển vô sinh, bảo tồn đại dương và các hệ sinh thái biển; quan hệ đối tác giữa các bên liên quan trong và giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ, tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân cần phải được tăng cường

(TN&MT)

 

VI. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Giảm ô nhiễm không khí từ nông nghiệp bằng cách nào?

Hiện có nhiều tranh luân về những tác động tiêu cực tới môi trường của hoạt động sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi. Tuy nhiên, một chủ đề thường thiếu vắng trong các cuộc tranh luận là làm thế nào để có thể nuôi sống cả thế giới theo cách bền vững nhất khi mà nông nghiệp cũng đang góp phần làm ô nhiễm không khí.

(thiennhien.net)

Khuyến khích sáng tạo bảo vệ tài nguyên nước

Sử dụng ứng dụng của điện thoại di động để phát hiện rò rỉ trên hệ thống cấp nước là ý tưởng chiến thắng cuộc thi "Sáng kiến thông minh về nước năm 2016" do Đại sứ quán Thụy Điển phối hợp với Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ TN&MT) tổ chức.

(TN&MT)

Học sinh lớp 5 sáng chế máy phân loại rác thông minh

Với chiếc máy do 3 em học sinh lớp 5 sáng chế ra, việc phân loại rác thải sẽ dễ dàng hơn, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đặc biệt là xử lý các loại rác thải khó tiêu hủy, tiết kiệm được chi phí

(moitruong.com.vn)

 VII. VĂN BẢN PHÁP

7 loại công trình phải quan trắc khí tượng thủy văn

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 38/2016/NĐ-CP quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật khí tượng thủy văn. Theo đó có 7 loại công trình phải quan trắc khí tượng thủy văn. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2016.

(TN&MT)

Sơn La: Nỗ lực thực hiện cải cách thủ tục hành chính TN&MT

Xác định tầm quan trọng của công tác cải cách thủ tục hành chính (CCHC), trong 6 tháng đầu năm 2016, Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở TN&MT Sơn La luôn quan tâm, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện CCHC. Nhờ đó, công tác CCHC đã đạt được một số kết quả tích cực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của hệ thống chính trị được nâng cao; đội ngũ công chức, viên chức ngày càng được hoàn thiện, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ, củng cố lòng tin của tổ chức, người dân khi đến giao dịch.

(TN&MT)

(Nguồn: vea)