Điểm tin Môi trường ngày 9 tháng 9 năm 2016

I. TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Tập huấn ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin ngành tài nguyên và môi trường

Chiều ngày 8/9, tại TP. Đồng Hới, Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị tập huấn công tác ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin (CNTT) ngành tài nguyên và môi trường năm 2016.

(CTTĐT Bộ tài nguyên và môi trường)

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Muốn vận hành, Formosa phải hoàn thành các công trình BVMT

Sáng 8/9, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ TN&MT trực tiếp đi kiểm tra các nội dung liên quan đến cam kết khắc phục sự cố môi trường của Công ty THHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: Muốn đi vào vận hành, Formosa phải hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường, giải quyết những vấn đề cấp bách về môi trường theo đúng các quy định hiện hành của pháp luật…

(TN&MT)

II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG

Từ đêm 9/9, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện mưa rất to

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết hiện nay rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22-23 độ vĩ Bắc tiếp tục suy yếu và dịch lên phía Bắc.

(TTXVN)

Kết quả quan trắc môi trường nước biển tại Cửa Lò và Cửa Hội

Thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh tại các công văn số  5720/UBND-TM ngày 09/8/2016 về việc quan trắc giám sát chất lượng môi trường nước biển ven bờ tại khu vực Cửa Lò và Cửa Hội và hướng dẫn thực hiện lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển nước biển ven bờ của Trung tâm Quan trắc Môi trường – Tổng cục Môi trường tại Công văn số 271/QTMT ngày 28/4/2016.

(baonghean)

Nước biển ở Vịnh Nghi Sơn đổi màu, cá nuôi lồng chết hàng loạt

Tính đến ngày 9/9, xã đảo Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa đã có 21 hộ nuôi cá lồng trong vịnh Nghi Sơn bị chết với số lượng gần 50 tấn, trong đó chủ yếu là loại cá đặc sản như cá mú, cá hồng, cá giò. Ước tính thiệt hại lên đến 7 tỷ đồng.

(TTXVN)

Lời kêu cứu từ bãi rác Đa Phước

Từ khi có sự xuất hiện của bãi rác Đa Phước, cuộc sống của người dân sống quanh khu vực bị đảo lộn hoàn toàn. Không chỉ phải mắt nhắm, mắt mở sống chung với mùi hôi hám nồng nặc, việc kinh doanh, sản xuất của bà con cũng bị giảm sút, đời sống sinh hoạt trở nên khó khăn do nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề.

(TTXVN)

III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Bất ổn dự án thép Cà Ná!

Có quá nhiều lý do cho thấy cần phải thẩm định cực kỳ kỹ lưỡng dự án “Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận” của Tập đoàn Hoa Sen trước khi cấp giấy phép đầu tư dù dự án này đã được đưa vào quy hoạch.

(TN&MT)

Xe máy không kiểm tra khí thải sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính

Tại Tờ trình Chính phủ về Đề án kiểm soát khí thải xe máy mới đây của Bộ Giao thông Vận tải đưa ra lộ trình, giai đoạn từ 2018-2020 hoàn thiện các văn bản pháp quy, xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm tra khí thải xe môtô, xe gắn máy, bổ sung Nghị định xử phạt hành chính với hành vi vi phạm khí thải xe môtô, gắn máy.

(TN&MT)

Formosa đã khắc phục được những thiếu sót gì sau cam kết?

Chiều 8/9, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh về việc thực hiện các cam kết liên quan đến môi trường của Công ty trách nhiệm hữu hạn Gang thép Hưng nghiệp Formosa, các giải pháp và kế hoạch cụ thể để thực hiện nghiêm cam kết.

(TTXVN)

Xử lý ô nhiễm tại bãi rác Cờ Đỏ - Cần Thơ

Vào mùa mưa, nước rỉ rác phát sinh nhiều lấp đầy 4 ô xử lý nước của khu Cờ Đỏ (Cần Thơ) tràn qua đê, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

(tintuc)

Formosa sẽ phát sinh hơn 700 tấn chất thải mỗi ngày khi vận hành chính thức

Hiện chất thải rắn mỗi ngày của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh khoảng 200-220 tấn, khi đi vào hoạt động chính thức sẽ tăng lên 650-710 tấn, trong đó có gần trăm tấn chất thải nguy hại.

(http://vnexpress.net)

Lào Cai: Xử phạt 3 doanh nghiệp vi phạm môi trường

UBND tỉnh Lào Cai và Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường với 3 doanh nghiệp vi phạm, tổng số tiền phạt 520 triệu đồng.

(thanhtra)

 Nhiều nguồn gây ô nhiễm biển

Tài nguyên biển nước ta đang bị khai thác bừa bãi, môi trường sinh thái biển đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm trầm trọng.

(tintuc)

Kế hoạch hành động REDD+ tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2016 - 2020

UBND tỉnh Bắc Kạn vừa công bố kế hoạch hành động “Giảm phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng, quản lý bền vững tài nguyên rừng, bảo tồn và nâng cao trữ lượng cac-bon rừng” (REDD+) tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2016 – 2020.

(CTTĐT bộ tài nguyên môi trường)

IV. HỢP TÁC QUỐC TẾ - TIN QUỐC TẾ VỀ MÔI TRƯỜNG

 Thủ tục thông qua Thỏa thuận COP21 của EU có bước tiến triển mới

Ngày 7/9, phát biểu với báo giới sau cuộc họp với Đại sứ các nước thành viên EU tại Pháp, Bộ trưởng Môi trường nước này Ségolène Royal cho biết tiến trình phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu tại các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) có bước tiến triển mới.

(TTXVN)

 VI.KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Sử dụng ảnh vệ tinh dự báo ô nhiễm không khí

Trước sự ô nhiễm không khí nghiêm trọng như hiện nay, các nhà khoa học đến từ Trường đại học Kỹ thuật Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã nghiên cứu và cho ra đời phần mềm dự báo ô nhiễm không khí bằng cách sử dụng các hình ảnh vệ tinh với tên gọi APOM (air pollution management), quản lý tích hợp với Google và chạy trên apom.fimo.edu.vn.

(MOITRUONG.COM.VN)

Nguồn: vea