Mới đây, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã công bố chủ đề hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2016 của Việt Nam là “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta” (Go wild for life).

Chủ đề thiết thực này nhằm truyền cảm hứng cho cộng đồng hướng tới các hành vi sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu áp lực ngày càng gia tăng đối với các hệ sinh thái tự nhiên của Trái đất. Thông qua đó, huy động nỗ lực của toàn thể cộng đồng hướng tới ngăn chặn tình trạng buôn bán trái phép động vật hoang dã đã và đang làm suy kiệt tài nguyên đa dạng sinh học, đe dọa sự sống còn của các loài động vật trên thế giới. Việc buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm từ động, thực vật hoang dã không chỉ làm suy thoái hệ sinh thái, cướp đi những di sản mà còn đẩy những giống loài đến gần sự tuyệt chủng. Bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ động vật hoang dã cũng là góp phần vào nỗ lực phát triển kinh tế bền vững và an sinh xã hội.

     Kể từ năm 2016, Bộ TN&MT thực hiện đổi mới hình thức tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, trong đó phát động “Tháng hành động vì môi trường” được thực hiện trên phạm vi cả nước với các hoạt động thiết thực, huy động sự tham gia rộng rãi của cả hệ thống chính trị, tổ chức cộng đồng và từng người dân. Ngày 06/5/2016, Bộ đã ban hành Công văn số 1628/BTNMT-TCMT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2016; đề nghị các Bộ, ban ngành, đoàn thể Trung ương, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ quan, tổ chức có liên quan phối hợp tổ chức Ngày Môi trường thế giới với các hoạt động trọng tâm như: Tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới; treo băng rôn, panô, áp phích, khẩu hiệu chủ đề môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, chống buôn bán động vật hoang dã ở nơi công cộng, đường phố chính, trụ sở cơ quan làm việc, nơi đông người qua lại nhằm khuyến khích mọi người cùng hành động BVMT; diễu hành, cổ động về BVMT; tạo điều kiện cho mọi tổ chức, cá nhân và cộng đồng thực hiện quyền và nghĩa vụ tham bảo BVMT…

(Nguồn: tapchimoitruong)