LỄ KÝ BIÊN BẢN GHI NHỚ GIỮA TỔNG CỤC MÔI TRƯỜNG VÀ HỘI ĐỘC HỌC MÔI TRƯỜNG VÀ HÓA HỌC CHÂU Á - THÁI BÌNH DƯƠNG

Sáng ngày 09/04, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Môi trường đã tổ chức buổi lế ký kết biên bản ghi nhớ giữa Tổng cục Môi trường và Hội Độc học môi trường và hóa học Châu Á – Thái Bình Dương.

Toàn cảnh buổi lễ ký kết.

Tham dự buổi ký kết, về phía Tổng cục Môi trường có ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trường Tổng cục Môi trường, Ông Phạm Văn Lợi , viện trưởng viện Khoa học Môi trường, đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục môi trường. Về phía hội độc học môi trường và hóa học Châu Á- Thái Bình Dương có ông Ross Smith, Thành viên Hội đồng Hội Độc học môi trường và Hóa học toàn cầu, đại diện Hội Độc học môi trường và Hóa học khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, TS. Hoàng Văn Thức rất vui mừng và đánh giá cao ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về môi trường với Hiệp hội Độc học môi trường và Hóa học Châu Á - Thái bình dương, một tổ chức có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu về các vấn đề về môi trường, quản lý và đánh giá rủi ro môi trường, đây là kết quả đánh dấu một bước tiến rất quan trọng để thể hiện hành động và nỗ lực cho việcthúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai bên. Cũng như là bước khởi đầu cho sự hợp tác lâu dài giữa Tổng cục Môi trường và SETAC.

Với mục tiêu nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai Bên về đào tạo, tập huấn, trao đổi thông tin về quản lý môi trường và kiểm soát ô nhiễm, phòng ngừa, ứng phó và khắc phục sự cố môi trường, Tổng cục Môi trường rất mong muốn với kinh nghiệm lâu năm, cùng với đội ngũ các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới, thông qua các hoạt động cụ thể, SETAC sẽ phối hợp, hỗ trợ chúng tôi để xây dựng nguồn nhân lực là các nhà quản lý, nhà khoa học để phục vụ quản lý môi trường tốt hơn tại Việt Nam. Để cho hoạt động hợp tác hiệu quả, Đồng chí cũng yêu cầu các đơn vị thuộc Tổng cục Môi trường, đặc biệt là Viện Khoa học môi trường, đơn vị được giao chủ trì, chủ động đề xuất những nội dung hợp tác cụ thể, khả thi để cụ thể hóa nội dung đã ký kết.

Ông Hoàng Văn Thức- Phó Tổng cục trưởng phát biểu khai mạc buổi lễ.

SETAC là một tổ chức phi lợi nhuận, bao gồm hơn 5.000 nhà khoa học  và tổ chức tại hơn 90 quốc gia, chuyên nghiên cứu, phân tích và giải quyết các vấn đề môi trường, quản lý và điều tiết tài nguyên thiên nhiên, nghiên cứu và phát triển và giáo dục môi trường . Nhiệm vụ của SETAC là hỗ trợ phát triển các nguyên tắc và thực hành để bảo vệ, nâng cao và quản lý chất lượng môi trường bền vững và toàn vẹn hệ sinh thái với sự tham gia của ba bên đó là các tổ chức chính phủ, nhà khoa học và các doanh nghiệp. Sau gần 02 năm làm việc, trao đổi giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với Hội Độc học môi trường và hóa học Châu Á- Thái Bình Dương với mục tiêu thúc đẩy hợp tác giữa hai Bên về đào tạo, tập huấn, trao đổi thông tin về tăng cường năng lực quản lý môi trường và kiểm soát ô nhiễm; tăng cường năng lực Việt Nam trong việc phòng ngừa, ứng phó và khắc phục sự cố môi trường; hỗ trợ và tăng cường năng lực Việt Nam trong việc xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường; tăng cường hợp tác giữa các Bên trong nghiên cứu, giáo dục và đào tạo môi trường, hai Bên đã quyết định các nội dung có thể hợp tác như:

- Tăng cường năng lực quản lý môi trường và kiểm soát ô nhiễm liên quan đến đánh giá tác động môi trường, đánh giá rủi ro môi trường và sinh thái do các tác nhân hóa chất độc hại;

- Tăng cường năng lực trong việc phòng ngừa, ứng phó và khắc phục sự cố môi trường;

- Tăng cường năng lực và hỗ trợ các hoạt động xây dựng các quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia về môi trường;

- Tăng cường hợp tác giữa các Bên trong nghiên cứu, giáo dục và đào tạo môi trường, trong đó SETAC-AP giữ vai trò kết nối, tạo điều kiện hợp tác giữa VEA với các nhà nghiên cứu, giáo dục và đào tạo về môi trường phù hợp;

- Và các lĩnh vực hợp tác khác do các Bên cùng quyết định.

Ký kết biên bản ghi nhớ của đại diện hai Bên.

Trao đổi tại diễn đàn, TS. Ross Smith cũng vinh dự khi được đại diện cho hiệp hội ký kết biên bản ghi nhớ này. Đây là biên bản hợp tác đầu tiên có tính mở về mặt thời gian mà SETAC ký kết, mặc dù Hiệp hội đã có rất nhiều sự hợp tác với các nước trên thế giới, tổ chức liên hợp quốc. Ông tin rằng đôi là bước đệm cho sự hợp tác lâu dài và sâu rộng giữa Tổng cục Môi trường và SETAC.

TS. Ross Smith- Giám đốc hội độc học môi trường và hóa học Châu Á-TBD phát biểu.

Một số hình ảnh tại buổi lễ.

Thực hiện: Phòng TV, ĐT và HTQT.