Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2016

Tối 04/6, tại Lào Cai, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2016.

​Tham dự Lễ phát động có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh và Lãnh đạo, đại diện các Bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương, đại diện cho các tổ chức quốc tế; Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân, Mặt trận tổ quốc và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai.

 

Thay vì tổ chức lễ mít tinh quốc gia như mọi năm, năm nay Bộ TN&MT tổ chức phát động Tháng Hành động vì môi trường. Đây là điểm mới, nổi bật của hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Phát biểu tại Lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, để phục vụ cho nhu cầu không ngừng gia tăng của con người, tài nguyên thiên nhiên ngày càng bị khai thác ào ạt hơn, đẩy nhân loại đối mặt với hiểm họa môi trường đang có nguy cơ tăng dần.

 

Ngày Môi trường thế giới năm nay là cơ hội để tất cả chúng ta cùng nhìn lại sự quan hệ mật thiết, hữu cơ giữa con người với thiên nhiên. Đây cũng là một cơ hội lớn để chúng ta cùng nhau quyết tâm, thống nhất hành động, chủ động khắc phục những khó khăn, thách thức trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; ngăn chặn đẩy lùi các hiểm họa về môi trường, sự gia tăng về tốc độ ô nhiễm, suy thoái môi trường, bảo đảm cân bằng sinh thái, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

 

Với mong muốn đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động “Tháng hành động vì môi trường” kêu gọi toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp bằng những hành động thiết thực cùng nhau làm sạch môi trường; thay đổi hành vi, lối sống để góp phần cải thiện, bảo vệ môi trường cho chính chúng ta hôm nay và các thế hệ mai sau.

 

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng hoan nghênh Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có ý tưởng mới về việc tổ chức “Tháng hành động vì môi trường”. Đây là một hoạt động có ý nghĩa, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị - xã hội và nhân dân trên cả nước.

 

Phó Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới, các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện các nhiệm vụ sau:

 

1. Rà soát lại công tác quản lý Nhà nước về môi trường, đánh giá những điểm đã làm được, những điểm chưa làm được, những vấn đề còn tồn tại về cơ chế, thể chế và pháp luật; trên cơ sở đó báo cáo và đề xuất với Chính phủ các giải pháp đồng bộ nhằm kiện toàn và tăng cường năng lực của hệ thống quản lý Nhà nước về môi trường, bao gồm cả thể chế, tổ chức bộ máy và nguồn lực.

 

2. Các Bộ, ngành và địa phương luôn đặt yếu tố môi trường lên hàng đầu trong các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; coi môi trường là trụ cột bình đẳng với phát triển kinh tế, tránh mọi biểu hiện và quan điểm phát triển kinh tế bằng mọi giá mà bỏ qua nhiệm vụ bảo vệ môi trường.

 

3. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành môi trường; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường, kể cả biện pháp xử lý hình sự đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh cố tình vi phạm pháp luật môi trường một cách có hệ thống gây hậu quả nghiêm trọng.

 

4. Tăng cường vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội và cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là trong nhiệm vụ giám sát thực thi pháp luật về môi trường, tham vấn cộng đồng về môi trường theo Luật Bảo vệ môi trường.

 

5. Tăng cường đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo tỷ lệ chi ngân sách cho bảo vệ môi trường phù hợp với tỷ trọng đầu tư phát triển; bên cạnh đó đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư cho bảo vệ môi trường, tăng cường hợp tác công tư trong bảo vệ môi trường, khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện trách nhiệm xã hội trong đó có trách nhiệm đối với bảo vệ môi trường.

 

Chương trình truyền hình trực tiếp Lễ phát động “Tháng Hành động vì môi trường” được tổ chức tối 4/6 là một chuỗi các tác phẩm nghệ thuật được hình tượng hóa, nhân cách hóa để thể hiện những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của nhân dân về môi trường, truyền cảm hứng cho toàn nhân loại hướng tới các hành vi sống thân thiện với môi trường. Qua đó huy động nỗ lực của toàn thể cộng đồng hướng tới ngăn chặn tình trạng buôn bán trái phép động vật hoang dã đã và đang làm suy kiệt tài nguyên, Đa dạng sinh học, đe dọa sự sống còn của các loài động vật trên thế giới.


Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

(Nguồn: vea)