Lễ tổng kết cuộc thi “Nước và cuộc sống”

Sáng 14/1, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường đã phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Công ty THNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết cuộc thi “Nước và Cuộc sống”.

​Tham dự buổi lễ có ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN&MT; ông Trương Văn Đạt, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng và Tuyên truyền, Bộ TN&MT; ông Sanket Ray, Tổng Giám đốc Coca-Cola Việt Nam.

 

Cuộc thi “Nước và Cuộc sống” được tổ chức nhằm tìm kiếm các sáng kiến bảo vệ, gìn giữ và sử dụng tài nguyên nước một cách bền vững. Đây cũng là hoạt động nằm trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác hướng tới mở rộng các hoạt động bảo vệ môi trường được ký kết giữa Tổng cục Môi trường và Coca-Cola Việt Nam từ tháng 02 năm 2016.

Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường


Cuộc thi được phát động vào giữa tháng 05 năm 2016, sau hơn năm tháng diễn ra, cuộc thi đã thu hút gần 1.000 học sinh, sinh viên đến từ 51/63 tỉnh, thành phố khắp cả nước với 496 tác phẩm là các mô hình, giải pháp, sáng kiến, thiết kế mới hoặc đổi mới các giải pháp đã có sẵn nhằm giải quyết các thách thức về môi trường và bảo vệ tài nguyên nước.

 

Sau hai vòng sơ loại và chung khảo khắt khe, Hội đồng Ban giám khảo đã chọn ra 01 (một) tác phẩm đoạt giải Vàng và 05 (năm) tác phẩm đoạt giải Bạc. Những tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi là những sáng kiến, những mô hình có chất lượng cao và thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường nước nói riêng và môi trường nói chung.

Ông Trương Văn Đạt, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng và Tuyên truyền, Bộ TN&MT

 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Văn Đạt, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng và Tuyên truyền, Bộ TN&MT cho biết, cuộc thi “Nước và Cuộc sống” đã chứng minh năng lực sáng tạo, niềm đam mê khoa học và thể hiện trách nhiệm với vấn đề môi trường, với xã hội của các bạn học sinh, sinh viên trên cả nước. Sự thành công của cuộc thi sẽ là động lực để các cấp chính quyền, địa phương, các cơ sở giáo dục và doanh nghiệp tiếp tục quan tâm nhiều hơn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích, động viên các em có thêm những sáng kiến chất lượng, có tính ứng dụng cao, góp phần xây dựng môi trường xanh sạch đẹp hơn cho nước nhà.

Ông Sanket Ray, Tổng Giám đốc Coca-Cola Việt Nam

 

Cũng tại buổi lễ, ông Sanket Ray, Tổng Giám đốc Coca-Cola Việt Nam chia sẻ: “Coca-Cola Việt Nam luôn chia sẻ những quan tâm chung về môi trường, đặc biệt là môi trường nước với các cấp chính quyền và người dân Việt Nam. Chúng tôi luôn đề cao những hoạt động mang ý nghĩa thực tiễn, mà cuộc thi Nước và Cuộc sống là một ví dụ điển hình. Chúng tôi đánh giá cao những cố gắng của các bạn trẻ trong việc biến ý tưởng thành hành động, góp phần giải quyết vấn đề cấp bách về tài nguyên nước. Tôi hi vọng rằng cuộc thi sẽ là nguồn cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam, để các em tự tin hơn, sáng tạo hơn, và mang đến nhiều hơn nữa những sáng kiến hữu ích, có tính ứng dụng cao, góp phần đem đến một môi trường sống xanh, sạch, đẹp hơn.”

 

Sau cuộc thi, các ý tưởng xuất sắc đoạt giải, có tính ứng dụng cao trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách hiện nay về tài nguyên nước sẽ được tiếp tục nghiên cứu hỗ trợ phát triển, qua đó nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng, tiết kiệm, xử lý và bảo vệ nguồn nước. Đặc biệt, cuộc thi hướng đến sự quan tâm giới trẻ đối với công tác bảo vệ môi trường, định hướng đúng đắn về phát triển bền vững, từ đó xây dựng và rèn luyện thái độ ứng xử thân thiện với môi trường.

 

Tại lễ trao giải, nhóm sinh viên đoạt giải vàng với đề tài nghiên cứu chế tạo vật liệu tổ hợp nano phủ trên chất mang đá ong để xử lý nước ngầm bị ô nhiễm Asen, đến từ Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội cho biết: “Đây thực sự là một sân chơi bổ ích cho sinh viên, cuộc thi đã tạo thêm động lực rất nhiều cho chúng em trong việc nghiên cứu và tìm hiểu đổi mới sáng tạo. Điểm khác biệt ở cuộc thi mà bọn em yêu thích nhất chính là việc những ý tưởng mang tính thực tế sẽ được hỗ trợ nghiên cứu phát triển tiếp. Điều này đã làm cuộc thi bước ra khỏi lối mòn lý thuyết trên giấy thường thấy, giúp cho chúng em thực sự ứng dụng những ý tưởng của mình, góp phần tạo nên những giá trị hữu ích cho môi trường nước của Việt Nam.”

 

Một số hình ảnh buổi lễ:

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Truyền thông môi trường, 
Tổng cục Môi trường


Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân và Tổng Giám đốc Sanket Ray trao giải vàng cho nhóm sinh viên xuất sắc

Biểu diễn văn nghệ tại Buổi lễ

Ý tưởng sáng tạo tham gia Cuộc thi

Toàn cảnh buổi lễ