Phát động Cuộc thi "Nước và Cuộc sống"

Sáng ngày 14/5, tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, Tổng cục Môi trường phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam tổ chức Lễ phát động cuộc thi “Nước và Cuộc sống”.

​Tham dự Lễ phát động có ông Nguyễn Thế Đồng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, ông Stephen F.Berlinguette - Trưởng đại diện cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ USAID tại TP Hồ Chí Minh, PGS.TS Phan Đình Tuấn - Hiệu trưởng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh cùng đại diện một số cơ quan có liên quan.


Ông Nguyễn Thế Đồng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường
phát biểu tại Lễ phát động

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Nguyễn Thế Đồng cho biết: “Nước là nguồn tài nguyên thiết yếu cho cuộc sống con người và sự phát triển bền vững của mọi quốc gia. Để bảo vệ nguồn nước quý giá đòi hỏi phải có sự nỗ lực tham gia của toàn xã hội, các doanh nghiệp và đặc biệt là giới trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước. Chúng tôi mong muốn sẽ nhận được nhiều ý tưởng hữu ích từ các bạn trẻ để góp sức xây dựng một cuộc sống xanh, sạch, đẹp hơn cho cộng đồng”.

Cũng tại buổi lễ, ông Stephen F.Berlinguette, Trưởng đại diện cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ USAID tại TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Nguồn nước sạch bền vững là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Để đưa ra được giải pháp quản lý có hiệu quả cần có sự chung sức của rất nhiều tổ chức và cá nhân. Chúng tôi đánh giá rất cao sáng kiến cuộc thi Nước và Cuộc sống của Tổng cục Môi trường và Coca-Cola Việt Nam khi tập trung vào giới trẻ Việt Nam. Chính các bạn trẻ, thế hệ tài năng mới của đất nước, sẽ tạo nên các thay đổi tích cực cho cộng đồng”.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Cuộc thi “Nước và Cuộc sống” được tổ chức với mục tiêu tìm kiếm các mô hình, ý tưởng góp phần giải quyết vấn đề cấp bách hiện nay về tài nguyên nước và đưa ra các giải pháp xuất sắc có tính ứng dụng cao trong thực tế. Các giải pháp này sẽ được nhân rộng trên toàn quốc nhằm nâng cao hiệu quả quản lí và sử dụng tiết kiệm nguồn nước.

Đối tượng dự thi là học sinh, sinh viên Việt Nam có độ tuổi từ 16 đến 25, tham gia theo hình thức cá nhân hoặc nhóm. Sản phẩm dự thi là các mô hình, giải pháp, sáng kiến, thiết kế mới hoặc đổi mới các giải pháp đã có sẵn nhằm giải quyết các thách thức về môi trường và quản lý tài nguyên nước, gồm 3 lĩnh vực:

Lĩnh vực xâm ngập mặn, bao gồm giải pháp về xử lý nguồn nước bị nhiễm mặn; giải pháp giảm thiểu và hạn chế sự xâm nhập mặn; giải pháp có tính khắc phục và thích ứng; giải pháp có tính quản lý và dự báo tình trạng, diễn biến xâm nhập mặn.

Lĩnh vực hạn hán, bao gồm các giải pháp có tính khắc phục và thích ứng; giải pháp có tính quản lý và dự báo tình trạng, diễn biến hạn hán; giải pháp về tiết kiệm và sử dụng hiệu quả nguồn nước trong canh tác nông nghiệp, công nghiệp ngư nghiệp, cơ quan, nhà máy,…

Lĩnh vực ô nhiễm nguồn nước, bao gồm giải pháp xử lý nguồn nước bị ô nhiễm; giải pháp giảm thiểu và hạn chế ô nhiễm nguồn nước; giải pháp có tính khắc phục và thích ứng; giải pháp có  tính quản lý và dự báo tính trạng, diễn biến ô nhiễm nguồn nước.


Các bạn trẻ in dấu vân tay cam kết bảo vệ môi trường

Thời gian nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 30/10/2016 (tính theo dấu bưu điện). Các thí sinh dự thi có thể gửi tác phẩm theo địa chỉ: Trung tâm Đào tạo và Truyền thông môi trường, Tổng cục Môi trường; số 556 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội. Hoặc có thể gửi qua địa chỉ thư điện tử: cuocthinuocvacuocsong@gmail.com.

*Thông tin liên hệ:

Trung tâm Đào tạo và Truyền thông môi trường, Tổng cục Môi trường; Địa chỉ: 556 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 04.3872.7426 – 0974.831.777

Link Facebook: https://www.facebook.com/cuocthinuocvacuocsong

Dowload Thể lệ Cuộc thi tại đây! 

(Nguồn: vea)