Thanh niên chung tay bảo vệ môi trường, phát triển bền vững đất nước

 

Thanh niên Việt Nam chiếm 27,7% dân số của cả nước, là lực lượng quan trọng, luôn đi đầu thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - chính trị - xã hội và phát triển bền vững của đất nước, trong đó, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm.

​Bảo vệ môi trường và phát triển bền vững là vấn đề quan trọng, mang tính sống còn của nhân loại, là nhiệm vụ có tính xã hội sâu sắc, gắn liền với quá trình phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Đối với nước ta, công tác bảo vệ môi trường đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của đất nước. Đảng và Nhà nước đã sớm quan tâm, chỉ đạo các cấp, ngành, các lực lượng xã hội, các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện, trong đó vai trò xung kích, tình nguyện của lực lượng đoàn viên, thanh niên có vai trò then chốt.Hàng năm, các cấp bộ Đoàn luôn luôn quan tâm, có những kế hoạch chỉ đạo, tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường từ trung ương tới địa phương.

Nhằm phát huy vai trò của thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường, trong 2 ngày từ 16 - 17/7, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của Tổng cục Môi trường đã tổ chức diễn đàn “Thanh niên với môi trường” tại Vườn Quốc gia Cúc Phương (tỉnh Ninh Bình).
Tham dự Diễn đàn có hơn 150 đại biểu đại diện cho 23 tổ chức Đoàn Thanh niên đến từ Tổng cục Môi trường; các Sở Tài nguyên và Môi trường của 06 tỉnh: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hòa Bình, Quảng Bình, Quảng Trị; các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; các Tập đoàn, Công ty: Xăng dầu Việt Nam, Coca-Cola Việt Nam; Môi trường đô thị và Công nghiệp 11; Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh, Thiết bị & Đầu tư Công nghệ Môi trường VinaXanh; Môi trường Thuận Thành (Bắc Ninh).

Phó Tổng cục trưởng Mai Thanh Dung phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn
 

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Mai Thanh Dung cho rằng thanh niên ở các cấp, ngành và địa phương đã phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ, tích cực tham gia đóng góp vào công tác bảo vệ môi trường, xây dựng tổ quốc. Phó Tổng cục trưởng đánh giá cao nỗ lực của BCH Đoàn Thanh niên Tổng cục trong công tác tổ chức và mong rằng diễn đàn sẽ là mô hình hoạt động đoàn được nhân rộng trên phạm vi cả nước.

Bí thư Đoàn TNCS HCM của Tổng cục Môi trường Lê Ngọc Hưng phát biểu tại Diễn đàn

 

Tiếp đó, các đoàn viên thanh niên tham gia diễn đàn đã sôi nổi thảo luận và chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào xử lý môi trường; những hoạt động như dọn rác, làm sạch môi trường nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về môi trường cho các bạn thanh niên, người dân trong khu vực; các khó khăn vướng mắc trong công tác đoàn thanh niên tại cơ quan công tác,…

Kết thúc diễn đàn, các đại biểu tham gia đã thống nhất kêu gọi Đoàn TN của các Sở TN&MT tại các tỉnh/ thành phố trong cả nước cùng tham gia, cam kết thực hiện các Chiến dịch, cuộc vận động về bảo vệ môi trường.

Phó Tổng cục trưởng Mai Thanh Dung nhấn mạnh: Lực lượng đoàn viên, thanh niên phải tích cực, chủ động, quyết đoán trong các hoạt động của Đoàn thanh niên, phát huy được vai trò xung kích, năng động, sáng tạo của tuổi trẻ.

Phó Tổng cục trưởng mong rằng trong thời gian tới, các bạn đoàn viên, thanh niên cầnchủ động nghiên cứu, đề xuất sáng kiến trong các hoạt động quản lý, tái chế chất thải trong hoạt động hàng ngày; tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường,…

Nguồn: vea