Xây dựng Diễn đàn đối tác về đa dạng sinh học và dịch vụ sinh thái

Chiều 20/5, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường đã tổ chức tọa đàm “Xây dựng Diễn đàn đối tác về đa dạng sinh học và dịch vụ sinh thái”. Tọa đàm do ông Nguyễn Thế Đồng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường chủ trì. Cùng tham dự có bà Kristen Hegener - Cố vấn trưởng, GIZ Việt Nam và đại biểu các cơ quan liên quan.

Bà Hoàng Thị Thanh Nhàn trình bày tại Tọa đàm

Phát biểu tại Tọa đàm, bà Hoàng Thị Thanh Nhàn - Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn đa dạng sinh học cho biết, Việt Nam là quốc gia có giá trị cao về đa dạng sinh học, tính đa dạng sinh học đóng vai trò quan trọng trong phát triển quốc gia, cũng như các giá trị bảo tồn toàn cầu. Những năm gần đây, công tác bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế và đạt được một số thành quả đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, trong bối cảnh gia tăng dân số và phát triển kinh tế, ngày càng phát sinh nhiều mối đe dọa đối với đa dạng sinh học, khiến nhiều loài bị biến mất, bị suy thoái và phá hủy nhiều hệ sinh thái, đe dọa đến sự phát triển bền vững của nhiều ngành.

Trước các vấn đề đó, việc thành lập một Diễn đàn về đa dạng sinh học và dịch vụ sinh thái là hết sức cần thiết. Mục tiêu của Diễn đàn gồm: tạo ra cơ chế chia sẻ thông tin của các bên tham gia trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học, trong đó, bao gồm chia sẻ về các chính sách và ưu tiên của Chính phủ; tạo cơ hội để các bên tham gia cùng nỗ lực nhằm thúc đẩy công tác bảo tồn đa dạng sinh học và sử dụng bền vững dịch vụ sinh thái, bao gồm việc xây dựng và thực hiện các chính sách, giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học.

Cũng theo bà Nhàn, hằng năm, Việt Nam sẽ tổ chức cuộc đối thoại để chia sẻ và cập nhật thông tin và kết quả về các hoạt động/chương trình và phương thức thực tiễn tốt nhất hiện có về đa dạng sinh học do các đối tác thực hiện, đăng thông tin cập nhật trên trang tin điện tử của NREPD và xây dựng một danh sách thư điện tử của các đối tác…

Toàn cảnh Tọa đàm

Tại Tọa đàm, các đại biểu cũng đã trao đổi rất cởi mở về vấn đề đa dạng sinh học và đồng thuận việc thành lập Diễn đàn đối tác đa dạng sinh học. Trong đó, đáng chú ý có ý kiến của TS. Nguyễn Ngọc Sinh - Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam: “Những năm gần đây, nghiên cứu về các loại mô hình cộng đồng, VACNE đã phát hiện sự đa dạng về vùng miền, phong phú về quy mô, khả thi về phương thức tổ chức, khá bền vững và đặc biệt là hiệu quả cao về kinh tế - xã hội và văn hóa của các loại hình này. Đặc biệt, hầu hết các mô hình này đều ít nhiều liên quan đến bảo tồn ĐDSH. Đó chính là biểu hiện của sức mạnh cộng đồng trong bảo tồn”.

Kết thúc Tọa đàm, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thế Đồng chân thành cảm ơn những ý kiến đóng góp của các đại biểu. Phó Tổng cục trưởng tin rằng Diễn đàn đối tác về Đa dạng sinh học và dịch vụ sinh thái sẽ liên kết các tổ chức trong và ngoài nước về lĩnh vực đa dạng sinh học, xây dựng các quan hệ đối tác, hợp tác trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học.

Ngoài ra, thông qua Diễn đàn, các đối tác có thể tham gia hỗ trợ kỹ thuật, đóng góp, phản biện các nội dung, góp phần quan trọng trong việc rà soát, sửa đổi Luật Đa dạng sinh học sắp tới.

(Nguồn: vea)